Phó Thủ tướng Thường trực: Sớm công bố kết luận thanh tra các dự án ở Sơn Trà!

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, qua kiểm tra thực tế tại hiện trường sáng 2/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ làm nghiêm và sớm công bố kết luận thanh tra các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà!

Theo nguồn tin của Infonet, sáng 2/1, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cùng Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái đã trực tiếp đi thực tế hiện trường, rà soát lại các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà. Tháp tùng đoàn có Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa và Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ làm nghiêm và sớm công bố kết luận thanh tra các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà! (Ảnh: HC)

Chiều cùng ngày, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ xác nhận thông tin trên, nhưng cho biết do mưa quá lớn nên đoàn công tác của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình chỉ đi tới Bãi Bắc chứ không đến kiểm tra được hết các dự án đầu tư trên toàn bộ bán đảo Sơn Trà.

Tuy nhiên Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay: “Qua kiểm tra, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Thanh tra Chính phủ làm nghiêm và sớm công bố kết luận thanh tra đối với các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà!”.

Trước đó, như Infonet đã đưa tin, tại buổi tiếp xúc cử tri 5 quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Cẩm Lệ và Liên Chiểu của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết: "Nếu không có gì thay đổi thì thứ Năm tuần này (tức ngày 29/11 - PV), Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết luận thanh tra các dự án đầu tư xây dựng tại bán đảo Sơn Trà!”.

Tuy nhiên việc công bố kết luận của Thanh tra Chính phủ đã không diễn ra như dự kiến. Sáng 17/12, tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, ông Trương Quang Nghĩa tiếp tục cho biết lãnh đạo TP đang chờ Thanh tra Chính phủ chính thức công bố kết quả thanh tra đối với các dự án đầu tư xây dựng trên khu vực bán đảo Sơn Trà và dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Trước sự sốt ruột của cử tri TP, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa “bật mí”: “Khu đô thị Đa Phước và Sơn Trà hiện nay đang chờ kết quả thanh tra và cũng có một số nội dung chuyển cơ quan điều tra. Đây là những nội dung sẽ có tác động, sự ảnh hưởng lớn đến một số doanh nghiệp trên địa bàn TP!”.

Đến ngày 27/12, tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê sau kỳ họp thứ 9 HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ cũng “tiết lộ” một số nội dung chính trong dự thảo kết luận thanh tra về các dự án đầu tư ở bán đảo Sơn Trà mà Thanh tra Chính phủ đã đưa ra họp, lấy ý kiến của lãnh đạo TP Đà Nẵng ngày 26/12.

“Kết luận thanh tra vẫn chưa công bố mà chỉ mới có dự thảo, có những cái họ viết chuẩn nhưng cũng có những cái theo mình kết luận như vậy là chưa đúng thì mình cũng có ý kiến thôi. Nói chung công việc còn tiếp tục trao đổi vì còn một số điểm chưa thống nhất với nhau về nhận định đưa vào trong kết luận thanh tra!” – Ông Huỳnh Đức Thơ cho hay.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng “tiết lộ” với cử tri quận Thanh Khê một số vấn đề lớn mà ông tóm lại từ dự thảo kết luận của Thanh tra Chính phủ: “Những sai sót, vướng mắc của các dự án trên bán đảo Sơn Trà cũng giống như các dự án trước đây đã được nêu trong Kết luận số 2852 của Thanh tra Chính phủ. Cũng giảm tiền sử dụng đất 5 – 10% không đúng quy định; giao đất không thông qua đấu giá đất; giao đất chưa giải phóng mặt bằng; giao đất kêu gọi đầu tư không thông qua đấu giá; cấp sổ đỏ không đúng…”.

Ngoài ra, ông Huỳnh Đức Thơ cho hay, trong dự thảo kết luận của Thanh tra Chính phủ về các dự án đầu tư ở bán đảo Sơn Trà cũng có thêm một số nội dung khác. Đáng chú ý là Thanh tra Chính phủ sẽ nhận định và cho ý kiến về sự phù hợp quy hoạch hay không của các dự án này với vấn đề an ninh quốc phòng, vấn đề bảo tồn đa dạng sinh học và sự cân bằng của hệ sinh thái trên bán đảo Sơn Trà…

“Kết luận của Thanh tra Chính phủ sẽ nêu ý kiến về những vấn đề đó để TP Đà Nẵng có cơ sở khắc phục và điều chỉnh. Dự kiến trong thời gian ngắn nữa thôi thì kết luận chính thức của Thanh tra Chính phủ về các dự án đầu tư trên bán đảo Sơn Trà sẽ được công bố; trong đó có nêu rõ về vụ 137 lô đất biệt thự. Riêng về kết luận các biệt thự trên Sơn Trà thì vấn đề giao đất, cấp đất có những vi phạm và cũng có những thất thoát!” – ông Huỳnh Đức Thơ cho hay.

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều