Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Báo chí cần tăng bài viết về hành vi ứng xử văn hóa

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kêu gọi các cơ quan báo, đài nên hình thành các chuyên mục, tăng lượng bài viết về các hành vi ứng xử văn hóa, nhằm vào các hành vi thiết thực, cụ thể, để tạo sức lan tỏa tốt trong xã hội.

Tăng chuyên mục, bài viết về văn hóa ứng xử

Sáng 16/3/2019, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì Hội thảo “Vai trò của báo chí trong truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử” do Hội Nhà báo Việt Nam, Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch tổ chức tại Hà Nội.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của báo chí là định hướng dư luận, tạo chuyển biến hành vi trong xã hội để xây dựng nếp sống văn hóa, mọi người ứng xử văn hóa hơn. Báo chí cần tích cực nêu gương tốt, phê phán cái xấu để văn hóa thấm sâu vào quần chúng; không chỉ đưa tin mà cần phân tích hành vi xét trên giác độ văn hóa và đưa ra khuyến nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại hội thảo.

“Tôi kêu gọi các báo, đài nên hình thành các chuyên mục, tăng lượng bài viết về các hành vi ứng xử văn hóa, nhằm vào các hành vi thiết thực, cụ thể, như vậy sẽ có sức lan tỏa tốt.

Hiện tại, Báo Nhân Dân đã có chuyên mục “Người tốt việc tốt”, VTV có chuyên mục “Việc tử tế”,… Mong các cơ quan báo chí tiếp tục quan tâm hơn. Báo nào chưa có thì nên xem xét.

Quan trọng hơn là cần có nhiều bài viết, có sự kết hợp, tham gia của các nhà văn hóa, nhà khoa học để nghiên cứu, phân tích vấn đề một cách dễ hiểu, thuyết phục, làm cho các hành vi ứng xử có văn hóa dần quen thuộc với mọi người, đối với các hành vi thiếu văn hóa, chưa phù hợp thì ai cũng biết và tránh không làm, những người đã làm thì tự sửa dần.

Nên khuyến khích, động viên những bài viết, tác giả, chuyên mục làm thay đổi hành vi cho đúng chuẩn văn hóa”, Phó Thủ tướng nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng, thời gian qua, đã có nhiều hành vi văn hóa ứng xử không chuẩn do trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường đã không chú ý đúng mức đến vấn đề văn hóa. Đây là căn bệnh chung của các nền kinh tế mới phát triển, vì sức ép kinh tế mà không chú trọng đúng mức đến vấn đề môi trường, vấn đề văn hóa xã hội… Thời gian tới, cần chú trọng hơn tới lĩnh vực văn hóa. Sau giải báo chí về môi trường và biến đổi khí hậu, cần có giải báo chí viết về văn hóa ứng xử.

Tiếp thu chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi cho biết sắp tới, Hội Nhà báo Việt Nam cùng với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch sẽ ký chương trình hợp tác về phát triển văn hóa ứng xử trong cộng đồng. Và tại Hội Báo toàn quốc năm 2020, sẽ tổ chức trao giải Báo chí viết về văn hóa ứng xử.

Toàn cảnh hội thảo.

Nâng cao hiệu quả truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy khẳng định: Công tác truyền thông trên báo chí có vai trò quan trọng trong việc định hướng hình thành chuẩn mực văn hóa ứng xử phù hợp với bối cảnh xã hội mới; từng bước đưa vào cuộc sống các chuẩn mực giá trị đạo đức, văn hóa con người Việt Nam trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế…

Một trong những mục đích của việc tổ chức hội thảo lần này là tìm những giải pháp nâng cao hiệu quả của các cơ quan báo chí, truyền thông về chuẩn mực văn hóa ứng xử trong giai đoạn tới.

Thẳng thắn phân tích những bất cập trong công tác truyền thông của báo chí, Đại tá Nguyễn Văn Hải, Báo Quân đội nhân dân trăn trở về hiện trạng một số cơ quan báo chí, người làm báo mảng truyền thông về giải trí có phần lệch chuẩn làm ảnh hưởng đến chuẩn mực văn hóa của công chúng, nhất là giới trẻ. Ví dụ, MV “Anh đếch cần gì nhiều ngoài em” sử dụng nhiều từ ngữ suồng sã, thiếu nhã nhặn, nhưng nhiều cơ quan báo chí tung hô đây là hiện tượng mới của giới trẻ, vô hình chung tác động tiêu cực tới thị hiếu âm nhạc của giới trẻ.

Hoặc nhiều báo sử dụng từ ngữ thiếu chuẩn mực liên quan tới tín ngưỡng, tôn giáo như “thánh soi”, “thánh chửi”…

Ở góc nhìn của người trong cuộc, phóng viên Trần Thị Thanh Thùy, Đài PT-TH Hà Nội, đề xuất: Việc tuyên truyền về văn hóa ứng xử cần được các cơ quan báo chí thực hiện liên tục trong thời gian dài để những quy tắc ứng xử có điều kiện tốt nhất ăn sâu bám chắc trong đời sống người dân.

Bên cạnh đó, cần tăng kinh phí tuyên truyền cho các cơ quan báo chí truyền thông để có thêm nhiều chương trình quy mô lớn, tăng sức lan tỏa trong cộng đồng; Cần tăng chế tài để hạn chế hành vi lệch chuẩn về văn hóa ứng xử.

TIN LIÊN QUAN
Bình Minh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều