Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: “Tôi muốn bắt tay cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng"

Phó Thủ tướng tâm sự: “Thật sự hôm nay đến đây, tôi chỉ muốn bắt tay cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng đang ngày đêm chống dịch”.

Ngày 11/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến làm việc với Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM) về tình hình tự chủ tài chính và đặc biệt là công tác phòng chống dịch bệnh của bệnh viện.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hỏi thăm bệnh nhi bị tay chân miệng

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Giám đốc bệnh viện Nguyễn Thanh Hùng cho biết, bệnh viện có công suất 1.400 giường nhưng đã cố gắng cải tạo thành 1.600 giường để đáp ứng số bệnh nhân ngày càng tăng, trong đó áp lực bệnh nhân nặng đến từ các tỉnh là 70%.

Đối với các bệnh truyền nhiễm, tính đến thời điểm này, bệnh viện đã có 46 ca tay chân miệng mức độ nặng, trong đó có 1 trường hợp tử vong; 106 ca sốt phát ban nghi sởi, trong đó đáng chú ý là có ca xuất phát từ trẻ bị tim bẩm sinh chưa tiêm phòng. Hiện tại khoa Truyền nhiễm đang có 18 ca mắc sởi. Đây là nguy cơ lây lan bệnh rất nhanh nên bệnh viện đã huy động toàn lực để khống chế, cách ly, khử trùng. 

Do có kinh nghiệm nhiều năm chống dịch nên bệnh viện đã có nhiều bước chuẩn bị để chủ động phòng chống như di dời căng tin và sửa chữa căng tin cũ thành phòng nhận bệnh với 40 giường để sàng lọc, phân loại bệnh tay chân miệng nhẹ. Ngoài ra, cùng với công tác chỉ đạo tuyến, qua hệ thống telemedicine trực tuyến và smartphone, bệnh viện đã liên tục hội chẩn với các bệnh viện tuyến dưới để đánh giá tình hình bệnh nhân có thể giữ lại điều trị hay chuyển lên tuyến trên.

Phó Thủ tướng trao đổi thân tình với các bác sĩ khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1

“Vừa qua, có một bệnh nhi mắc tay chân miệng ở Bạc Liêu, gia đình nằng nặc chuyển lên Bệnh viện Nhi đồng 1. Qua hội chẩn trực tuyến, chúng tôi đánh giá có thể điều trị tại bệnh viện địa phương, nếu chuyển viện đi 6, 7 tiếng sẽ rất nguy hiểm cho bệnh nhân. Chúng tôi đã trao đổi trực tuyến với người nhà để họ yên tâm giữ bệnh nhi lại. Cùng với sự hỗ trợ hội chẩn của Bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh nhi đó đã khỏe mạnh”, BS Hùng kể lại.

Ngoài ra, BS Hùng kiến nghị cần có hỗ trợ phụ cấp chống dịch cho nhân viên y tế trực tiếp làm công tác điều trị các bệnh dịch thay vì phải công bố dịch như trước đây: “Nhân viên y tế làm việc rất áp lực, có hỗ trợ chống dịch không bao nhiêu nhưng cũng làm ấm lòng”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dành thời gian đi thăm bệnh nhân và động viên các y bác sĩ đang ngày đêm vất vả chống dịch sởi, tay chân miệng tăng cao trong thời gian gần đây. Phó Thủ tướng tâm sự: “Thật sự hôm nay đến đây, tôi chỉ muốn bắt tay cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng đang ngày đêm chống dịch”.

Phó Thủ tướng nhìn nhận, tâm lý người dân, nhất là người có con nhỏ luôn muốn tìm chỗ tốt nhất chữa bệnh trong khi nâng cao hệ thống y tế cơ sở là cả quá trình dài. Phó Thủ tướng đề nghị UBND TPHCM dựa trên kế hoạch chống dịch để tính toán bồi dưỡng cho nhân viên y tế, kể cả khi chưa công bố dịch như luật định.

Lo ngại dịch sởi có thể quay lại theo chu kỳ, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cũng như Sở Y tế TPHCM phải tăng cường công tác phòng chống, không để đến lúc dịch bùng phát mới đi dập dịch. Đồng thời Phó Thủ tướng khẳng định, phòng chống dịch cần có sự vào cuộc của các cấp, ban ngành và toàn xã hội, nhất là các đối tượng ở khu công nghiệp, con bị bệnh nhưng cha mẹ vẫn chủ quan, ý thức phòng bệnh chưa cao.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều