Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ ra những vướng mắc của ngành Hải quan

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ ra nhiều tồn tại, vướng mắc như số lượng thủ tục hành chính triển khai mới chưa đáp ứng được yêu cầu của Thủ tướng, cần phải tập trung khắc phục để góp phần đưa đất nước bứt phá, phát triển toàn diện trong năm 2019.

Trong buổi làm việc vào ngày 19/2, với các bộ, ngành về Phiên họp lần thứ 4 nhằm kiểm điểm kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018 và phương hướng triển khai năm 2019, tại Tổng cục Hải quan, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá các bộ, ngành có nhiều nỗ lực và đã tạo được chuyển biến căn bản trong thực hiện NSW, ASW và tạo thuận lợi thương mại.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng chỉ ra nhiều tồn tại, vướng mắc như số lượng thủ tục hành chính triển khai mới chưa đáp ứng được yêu cầu của Thủ tướng, cần phải tập trung khắc phục để góp phần đưa đất nước bứt phá, phát triển toàn diện trong năm 2019.

Việc phối hợp giữa các đơn vị từ khâu thống nhất quy trình chỉ tiêu thông tin phát triển phần mềm và kết nối hệ thống thông tin giữa Cổng thông tin NSW với các bộ, ngành còn hạn chế.

Còn nói về mục tiêu trong năm  2019, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo, quán triệt mục tiêu bứt phá của Chính phủ trong năm 2019, việc thực hiện NSW, ASW và tạo thuận lợi thương mại của các bộ, ngành cũng phải thực hiện tốt theo định hướng này.

Với NSW, hiện số lượng thủ tục cần kết nối không còn nhiều (năm 2019 chỉ phải kết nối 61 thủ tục, trong đó có 18 thủ tục của năm 2018 chuyển sang), do vậy các bộ, ngành cần tập trung mạnh vào nâng cao chất lượng, hiệu quả để đáp ứng sự hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng nêu rõ: “Dù số lượng thủ tục ít những không phải không có thách thức và các bộ ngành phải hết sức nỗ lực. Việc nâng cao hiệu quả, chất lượng thực hiện NSW, ASW (Cơ chế một cửa quốc gia, Cơ chế một cửa ASEAN) phải đảm bảo nhu cầu trước mắt và mục tiêu phát triển bền vững, lâu dài”.

Còn nói về thực hiện ASW, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành nỗ lực đạt mục tiêu trao đổi thông tin tờ khai hải quan ASEAN và chứng nhận kiểm dịch động thực vật với các nước ASEAN; trao đổi thông tin C/O điện tử với Liên minh kinh tế Á- Âu và Hàn Quốc…

Qua đó, giúp Việt Nam tạo được vai trò dẫn dắt trong thực hiện ASW, góp phần xây dựng nền tảng để Việt Nam thực hiện vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020.

Về công tác quản lý, kiểm tra chuyên ngành hàng hóa XNK, Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành tiếp tục phát huy kết quả vừa qua, khắc phục các hạn chế, tồn tại để đưa hoạt động này ngày càng đi vào thực chất. Cắt giảm điều kiện KTCN nhưng phải đảm bảo hài hòa giữa hai mục tiêu tạo thuận lợi thương mại và chống buôn lậu, gian lận thương mại”.

Phó Thủ tướng khẳng định quan điểm không chấp nhận việc cắt giảm (điều kiện, thủ tục kiểm tra chuyên ngành) để báo cáo thành tích mà phải đạt được cả hai mục tiêu trên. Đồng thời tăng cường khả năng quản lý, phối hợp các bộ, cơ quan và với Tổng cục Hải quan.

Có những điều kiện, thủ tục kinh doanh không phải và không đáng phải cắt giảm hoặc buộc phải giữ để bảo đảm quản lý nhà nước mà lại cắt giảm cần phải rà soát lại. Ngược lại khi ban hành văn bản 'cắt giảm' nhưng lại 'đẻ' ra, cài cắm trong các thủ tục, điều kiện khác, đây là điều phải lưu ý.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, nguyên tắc “bộ, ngành nào không ban hành được trình tự, thủ tục, tiêu chuẩn, quy chuẩn kiểm tra thì không được phép kiểm tra chuyên ngành, phải chấm dứt và bãi bỏ chuyện này.

Nếu không sẽ dẫn tới bộ nào cũng có quyền kiểm tra. Trường hợp nào không thể ban hành mã số, tiêu chuẩn, quy chuẩn phải khẩn trương báo cáo Ủy ban”…

TIN LIÊN QUAN
Tiến Anh
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều