Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: “Nỗ lực xây dựng Nam Đàn trở thành miền quê đáng sống”

Tối 19/5, UBND huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã long trọng tổ chức lễ công bố, đón Bằng công nhận Huyện đạt chuẩn NTM và phát động phong trào xây dựng huyện NTM kiểu mẫu, giai đoạn 2018 - 2025.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao Bằng đạt chuẩn NTM cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn. (Ảnh. Báo Nghệ An).

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên TW Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh cùng lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương; các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng và đông đảo nhân dân tham dự.

Sau 7 năm triển khai, cùng với sự giúp sức của Trung ương, của tỉnh và nỗ lực, quyết liệt, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân huyện Nam Đàn, đến nay, toàn huyện có 23/23 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM và được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Đây thực sự là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Nghệ An nói chung, huyện Nam Đàn nói riêng đúng vào dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018).

Huyện Nam Đàn có 23/23 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện NTM và được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới. 

Phát biểu tại buổi lễ, ông Vương Đình Huệ - Phó Thủ tướng Chính phủ cho biết: “Đối với tỉnh Nghệ An, Nam Đàn là đơn vị cấp huyện thứ 3 (sau thành phố Vinh và thị xã Thái Hòa) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM và là huyện đầu tiên trong toàn tỉnh được công nhận là huyện NTM.

Đây là một thành tích xuất sắc, một món quà vô cùng ý nghĩa của Đảng bộ và nhân dân tỉnh Nghệ An nói chung, của Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn nói riêng dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đúng vào dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Người. Thay mặt Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia Trung ương, tôi xin chia vui và nhiệt liệt chúc mừng Đảng bộ, nhân dân huyện Nam Đàn nhân sự kiện quan trọng và rất có ý nghĩa này".

Phó Thủ tướng nhấn mạnh: “Xây dựng NTM là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên và lâu dài nhằm thực hiện mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Được Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM đầu tiên của toàn tỉnh là niềm vui, vinh dự lớn nhưng chỉ là bước khởi đầu để Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn tiếp tục xây dựng NTM nâng cao và tổ chức thực hiện đề án xây dựng NTM kiểu mẫu - 1 trong 4 huyện trong toàn quốc được Ban Chỉ đạo Trung ương lựa chọn thí điểm xây dựng NTM kiểu mẫu.

Vinh dự, tự hào là quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời cũng là trách nhiệm nặng nề với cả nước để xứng đáng với quê hương của Người, Đảng bộ và nhân dân Nam Đàn phải phấn đấu sớm trở thành huyện NTM kiểu mẫu của kiểu mẫu, xã Kim Liên phải trở thành xã NTM kiểu mẫu của kiểu mẫu”.

Đông đảo du khách hành hương về thăm Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng thời Phó thủ tướng khẳng định: “Ban Chỉ đạo Trung ương, các bộ, ngành và tỉnh Nghệ An chắc chắn sẽ quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho Nam Đàn; nhưng chính sự quyết tâm, nỗ lực, sáng tạo, với những cách làm hiệu quả của Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn với vai trò chủ thể của người dân mới là yếu tố quyết định để sớm đạt được mục tiêu đó.

Giải quyết vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; trước hết, phải khơi dậy tinh thần yêu nước, tự chủ, tự cường đổi mới, sáng tạo và luôn vươn lên phía trước của người nông dân”.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tin tưởng rằng:“Trong thời gian tới, hướng đến kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào năm 2019 và kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Người vào năm 2020, Đảng bộ và nhân dân huyện Nam Đàn sẽ có những nỗ lực quyết tâm đột phá, xây dựng Nam Đàn trở thành miền quê đáng sống, xây dựng nông thôn ổn định, hòa thuận, dân chủ, nâng cao không ngừng đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần cho người dân, sớm đạt mục tiêu huyện NTM kiểu mẫu trước năm 2025”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã giao trách nhiệm cho chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tiếp tục thực hiện tốt đề án xây dựng huyện Nam Đàn trở thành huyện NTM kiểu mẫu.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng đề nghị các địa phương nói chung và huyện Nam Đàn nói riêng cần tập trung hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM, chú trọng duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn; nhất là phải coi trọng các tiêu chí liên quan đến đời sống của người dân.

TIN LIÊN QUAN
Việt Hòa
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều