Phó Tổng thống Mike Pence: Mỹ sẽ không để Trung Quốc bắt nạt ở Biển Đông

Nội dung trong bài phát biểu của Phó Tổng thống Mike Pence vào hôm nay (4/10) nhấn mạnh, Mỹ sẽ không lùi bước trước những hành động mà Washington xem là trò bắt nạt của Trung Quốc ở Biển Đông.

Reuters đưa tin, ông Pence sẽ có bài phát biểu vào lúc 11 giờ trưa (giờ địa phương) tức 15h GMT tại Viện Nghiên cứu Hudson ở Washington.

Bài phát biểu của ông Pence là dấu hiệu cho thấy căng thẳng Mỹ - Trung ngày càng gia tăng và thậm chí vượt qua cả vấn đề tranh chấp thương mại.

Phó Tổng thống Mike Pence khẳng định Mỹ sẽ không để Trung Quốc bắt nạt ở Biển Đông. 

Cũng trong bài phát biểu này, ông Pence sẽ nhắc lại vụ việc tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Decatur của hải quân Mỹ bị tàu chiến Trung Quốc ngáng đường khi đang hoạt động trên Biển Đông vào ngày 30/9.

Cụ thể, hôm 30/9, tàu khu trục tên lửa dẫn đường của hải quân Mỹ USS Decatur đã xuất hiện gần một số đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép trong khu vực quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam) và tiến hành tuần tra trong vòng 10 tiếng đồng hồ.

Sau đó, Trung Quốc đã điều động tàu khu trục lớp Luyang tới xua đuổi tàu chiến Mỹ. Hải quân Mỹ khẳng định, tàu khu trục Trung Quốc có hành động gây mất an toàn khi hoạt động chỉ cách tàu khu trục của Mỹ có 41 m. Hành động áp sát nguy hiểm của tàu chiến Trung Quốc khiến tàu khu trục USS Decatur phải thay đổi hành trình di chuyển để tránh va chạm.

“Bất chấp những hành động khiêu khích, Mỹ vẫn sẽ thực hiện các chuyến bay và di chuyển trên những vùng biển được luật pháp quốc tế cho phép cũng như để đảm bảo lợi ích quốc gia. Chúng ta sẽ không để bị bắt nạt. Chúng ta sẽ không rút lui”, bài phát biểu của ông Pence viết.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cáo buộc tàu khu trục USS Decatur của hải quân Mỹ đã xâm phạm lãnh hải của Trung Quốc.

“Tàu chiến của Trung Quốc đã nhanh chóng hành động và ngăn cản tàu chiến Mỹ theo quy định của luật pháp quốc tế đồng thời đưa ra lời cảnh báo yêu cầu tàu chiến Mỹ rời khỏi khu vực này”, Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn tuyên bố từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Cũng trong bài phát biểu hôm nay, ông Pence được cho sẽ lên tiếng cáo buộc việc Trung Quốc yêu cầu 3 nước Mỹ Latinh cắt đứt quan hệ với Đài Loan để chuyển sang thân thiết với Bắc Kinh.

“Những hành động như vậy sẽ đe dọa sự ổn định ở eo biển Đài Loan và Mỹ phản đối việc làm này. Chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục tôn trọng chính sách Một Trung Quốc nhưng cũng thực hiện song hành Đạo luật Các mối quan hệ với Đài Loan”, ông Pence nói.

Quan hệ Mỹ - Trung thời gian qua không mấy êm thấm liên quan tới cuộc chiến thương mại khi hai bên không ngừng ra tuyên bố tăng mức thuế quan đối với các mặt hàng xuất khẩu của nhau.

Dù bất đồng nhưng ông Trump từng gọi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình là bạn. Song trong cuộc họp báo tại New York vào tuần trước, ông Trump nói, “Thành thật với các bạn, giờ có thể ông ấy không còn là bạn của tôi”.

Tại New York, ông Trump đã cáo buộc Trung Quốc cố tình can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ vào tháng tới, song lại không đưa ra bằng chứng xác minh. Bắc Kinh cũng đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc của ông Trump.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều