Phó Tổng thống Mỹ cảnh báo Trung Quốc sẽ rơi vào "chiến tranh lạnh"

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo rằng nếu Trung Quốc tiếp tục “không thay đổi những hành vi của mình”, quốc gia này sẽ đưa mình vào một cuộc chiến tranh lạnh với Mỹ và các nước đồng minh.

Tuyên bố trên được đưa ra trước khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp gỡ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Buenos Aires, Argentina vào ngày 30/11 tới.

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa có hồi kết.

“Tổng thống Trump đang để ngỏ cơ hội đạt được một thỏa thuận nào đó với ông Tập tại Argentina, tuy nhiên điều này chỉ có thể thành hiện thực nếu Bắc Kinh sẵn sàng thực hiện những bước thay đổi mà Hoa Kỳ yêu cầu trên lĩnh vực kinh tế, quân sự và chính trị. Đây là cơ hội tốt nhất và cũng có thể là cơ hội cuối cùng của Trung Quốc để tránh tình trạng rơi vào một cuộc chiến tranh lạnh với Mỹ”, ông Pence nói.

Phó Tổng thống Mỹ cũng cam kết sẽ tiếp tục gây sức ép kinh tế, ngoại giao và chính trị đối với Trung Quốc nếu nước này không “thực hiện những bước rõ ràng nhằm thay đổi tình trạng thâm hụt thương mại mà Mỹ đang đối mặt”.

Ông Pence cũng cáo buộc Trung Quốc “liên tục có những hành vi đánh cắp sở hữu trí tuệ, cưỡng ép chuyển giao công nghệ, cản trở công ty nước ngoài thâm nhập thị trường Trung Quốc, thiếu tôn trọng quy tắc quốc tế, cản trợ tự do hàng hải trên các vùng biển quốc tế và chính phủ Trung Quốc đã can thiệp vào chính trị của các nước phương Tây”.

Theo ông Pence, khác với Mỹ, nền kinh tế của Trung Quốc “yếu hơn” và “không đủ mạnh để đối phó với tình trạng leo thang căng thẳng” có thể xảy ra.

“Chúng tôi tin rằng chúng tôi đang ở vị trí rất tốt. Chúng tôi đã đánh thuế đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và chúng tôi sẵn sàng đẩy con số này lên gấp đôi. Chúng tôi cần kết quả, chúng tôi muốn có sự thay đổi về hành động từ Trung Quốc”, ông nhấn mạnh.

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã nhấn mạnh rằng mặc dù Mỹ vẫn đang “quan ngại” với chính sách quân sự và tự do tín ngưỡng của Trung Quốc, Washington không muốn vướng vào một cuộc “chiến tranh lạnh” mới với Bắc Kinh.

Tuyên bố của ông được đưa ra trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington đang trải qua một cuộc chiến thương mại, vốn đã leo thang kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rằng 50 tỉ USD hàng hóa của Trung Quốc sẽ bị áp thuế 25%. Từ đó đến nay, Washington đã đánh thuế vào 250 tỉ USD hàng của Trung Quốc, và đáp lại Bắc Kinh đã đánh thuế đối với 110 tỉ USD hàng Mỹ.

Một số nguồn tin nói rằng Mỹ chuẩn bị đánh thuế vào toàn bộ mặt hàng nhập khẩu còn lại của Trung Quốc nếu cuộc hội đàm giữa ông Trump và ông Tập tại hội nghị G20 sẽ không đạt được kết quả tích cực nào.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều