Phó trưởng đại diện tạp chí xin mua súng, đăng ký xe biển xanh lĩnh án 4 năm tù

Chiều 26/3, TAND TP.HCM đã tuyên án bị cáo Huỳnh Ngọc Long, 51 tuổi, nguyên Phó trưởng cơ quan đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam.

Bị cáo Huỳnh Ngọc Long.

HĐXX nhận định, dựa vào hồ sơ vụ án đã có đủ căn cứ xác định bị cáo Long phạm tội. Tuy nhiên bị cáo có thân nhân tốt, đã khắc phục một phần hậu quả nên HĐXX quyết định tuyên phạt 4 năm tù.

Trước đó đại diện VKS đã đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo từ 6-7 năm tù về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, ông Long làm việc tại Cơ quan đại diện Tạp chí Kiểm sát phía Nam từ năm 2009, sau đó được bổ nhiệm làm Phó trưởng đại diện.

Trong khoảng thời gian từ 2010 đến tháng 6/2017, ông Long lợi dụng danh nghĩa đơn vị công tác để xin mua 8 khẩu súng và 50 viên đạn. Bị cáo tự ý đăng ký con dấu để ban hành công văn, qua đó đăng ký 6 ô tô, 5 xe máy biển xanh cho các doanh nghiệp và cá nhân sử dụng, từ đó thu lợi 100 triệu đồng.

Cơ quan công tố cũng cáo buộc ông Long làm lô-gô Truyền hình Kiểm sát để dán vào các ô tô cá nhân. Cơ quan điều tra xác định bị cáo đã bán 155 cái, thu 234 triệu đồng. Ngoài ra, người đàn ông này còn làm biển tên, đặt may trang phục, làm cấp hàm… của ngành kiểm sát, thu hàng trăm triệu đồng.

Tại tòa, ông Long cho rằng bản thân làm theo chức năng, nhiệm vụ và cấp trên có biết việc này. Trong lời nói sau cùng, ông thừa nhận có sai sót nhưng cho rằng chỉ ở mức xử lý hành chính chứ không phải hình sự như cáo buộc.

Liên quan đến vụ án, VKS còn đề cập đến trách nhiệm của một số lãnh đạo Tạp chí Kiểm sát. Tháng 9/2018, Đảng ủy Viện KSND Tối cao đã thi hành kỷ luật về Đảng bằng hình thức khiển trách và đang xem xét kỷ luật hành chính những người này.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều