Phó TT Mỹ: Sự “can thiệp” của Nga không là gì so với Trung Quốc

Theo hãng tin Sputnik, Mỹ đang ngày càng coi Trung Quốc là một mối đe dọa lớn đối với lợi ích kinh tế và chính trị của nước này trên trường quốc tế.

Mới đây trong một bài phát biểu, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tin rằng những hành động can thiệp vào chính trị Mỹ được cho là do Nga tiến hành không là gì so với những gì mà Trung Quốc đã và đang thực hiện.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Ông Pence cáo buộc Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ sẽ diễn ra vào tháng 11 tới bằng một loạt những biện pháp tuyên truyền, tình báo, đánh thuế và các hành động cưỡng bức khác.

“Bắc Kinh đã triển khai những đặc vụ ngầm, các nhóm bí mật và các kênh thông tin tuyên truyền để thay đổi lòng tin của người Mỹ về chính sách của Trung Quốc”, bài phát biểu của ông Pence tại Viện nghiên cứu Hudson tại thủ đô Washington, Mỹ cho biết.

“Gần đây một thành viên cấp cao trong cộng đồng tình báo của chúng ta nói với tôi rằng, những gì mà Nga đang làm không là gì so với những hành động của Trung Quốc”, bài phát biểu nói thêm. “Trung Quốc đang đặc biệt nhằm vào các ngành công nghiệp và các bang sẽ đóng vai trò quan trọng trong cuộc bầu cử năm 2018”.

Bài phát biểu này được đưa ra chỉ hơn một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có cáo buộc tương tự nhằm vào Bắc Kinh. Về phần mình, Trung Quốc đã phủ nhận có bất kỳ hành động nào nhằm tác động đến kết quả cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ vào cuối năm nay.

Bài phát biểu của ông Pence cũng chỉ trích những hành động của Trung Quốc ở Biển Đông, nơi mà họ đã cho cải tạo đảo và xây dựng những cơ sở hạ tầng phục vụ mục đích quân sự.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra khi hai nước đang mạnh tay đánh thuế vào mặt hàng xuất khẩu của nhau. Tuần trước, Washington thực thi mức thuế mới đối với 200 tỉ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và cam kết sẽ thực thi thêm những biện pháp trừng phạt mới nếu Bắc Kinh không thay đổi chính sách thương mại của mình. Đáp lại, Trung Quốc cũng đánh vào những mặt hàng như đậu nành và nông sản khác của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều