Phó TT Mỹ: Thổ Nhĩ Kỳ "đừng thử thách lòng kiên nhẫn của TT Trump"

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ "không nên thử thách lòng kiên nhẫn của Tổng thống Donald Trump" và kêu gọi nước này thả mục sư người Mỹ Andrew Brunson.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence

"Mục sư Andrew Brunson là người vô tội bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ. Tổng thống Donald Trump và tôi sẽ tiếp tục có quan điểm cứng rắn đối với Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi mục sư Brunson được thả ra và trở về với gia đình, bạn bè và nhà thờ ở Hoa Kỳ", Phó Tổng thống Pence viết trên Twitter của mình.

Về vấn đề này, ông Pence tuyên bố rằng "Thổ Nhĩ Kỳ không nên thử thách lòng kiên nhẫn của Tổng thống Trump, người có ý định đưa những người Mỹ trở lại đất nước, những người bị kết án tù không công bằng ở các nước khác".

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert, lưu ý rằng Hoa Kỳ và Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn chưa lên kế hoạch các cuộc họp để thảo luận về số phận của mục sư Andrew Brunson.

"Những nỗ lực ngoại giao vẫn đang được tiếp tục. Tôi chắc chắn rằng một ngày nào đó trong tương lai chúng tôi sẽ thảo luận với chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ về vụ của mục sư Brunson và những người Mỹ khác", bà Heather Nauert nói thêm.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ

Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ gia tăng căng thẳng trong thời gian gần đây. Hôm 1/8, Bộ Tài chính Mỹ thông báo 2 quan chức Thổ Nhĩ Kỳ gồm Bộ trưởng Tư pháp Abdulhamit Gul và Bộ trưởng Nội vụ Suleyman Soylu bị đưa vào danh sách trừng phạt vì đóng vai trò quan trọng trong các tổ chức chịu trách nhiệm bắt và giam giữ linh mục Andrew Brunson. Vị mục sư này đã bị giam tại Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 năm vì bị tình nghi có liên hệ với một nhóm khủng bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu (10/8) cho biết ông đã cho phép tăng gấp đôi mức thuế đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Thổ Nhĩ Kỳ, lên mức 20% và 50%. Thông tin Mỹ gia tăng các lệnh trừng phạt đã khiến đồng nội tệ Lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm mạnh và mất gần 20%.

Đáp lại ngày 15/8, Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay đăng tải một thông điệp cho biết nước này đã áp thuế với một số sản phẩm của Mỹ theo nguyên tắc có đi có lại "nhằm đáp trả những cuộc tấn công có chủ đích của chính quyền Mỹ nhằm vào nền kinh tế" của Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Nghị định của Tổng thống Tayyip Erdogan, Thổ Nhĩ Kỳ tăng thuế bổ sung đối với việc nhập khẩu thuốc lá Mỹ lên đến 60%, 140% đối với rượu, đối với xe ô tô lên đến 120%, đối với sản phẩm mỹ phẩm lên đến 60%, gạo lên đến 50%, 20% cho các loại trái cây. Ngoài ra, thuế cũng được nâng lên đối với một số hàng hóa khác của Mỹ. Phù hợp với các thay đổi, mức thuế nhập khẩu đã được tăng gấp đôi.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều