Phòng bệnh Hen phế quản: Các dấu hiệu cảnh báo cần đưa tới bệnh viện

Khánh Ngọc

Người dân tới khám sẽ được các bác sỹ của Trung tâm Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng, khoa Nhi Bệnh viện Bạch Mai khám nội khoa, đo lưu lượng đỉnh kế, đo chức năng hô hấp, phát thuốc miễn phí cho các đối tượng được chẩn đoán mắc mới.
Bệnh nhân điều trị tại Trung tâm Hô hấp bệnh viện Bạch Mai

Hưởng ứng ngày Hen Phế Quản toàn cầu năm 2018 với chủ đề “Never too early, Never too late” (Không bao giờ là quá sớm – Không bao giờ là quá muộn), trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án phòng chống Bệnh phổi tắc nghẹn mạn tính và Hen phế quản, ngày 12/05/2018 Trung tâm Dị ứng – Miễn dịch lâm sàng Bệnh viện Bạch Mai tổ chức khám và tư vấn miễn phí bệnh Hen phế quản cho người dân khu vực Hà Nội và một số tỉnh lân cận.

Bệnh hen phế quản mỗi năm trên thế giới có khoảng 180.000 đến 250.000 trường hợp tử vong do hen, trung bình cứ 250 người tử vong thì có một trường hợp là do hen phế quản, đa số bệnh nhân hen phế quản có thể tránh được tử vong nếu được kiểm soát tốt. Mặc dù tỷ lệ tử vong do hen dao động đáng kể giữa các khu vực, nhưng tính chung trên toàn thế giới, tỷ lệ tử vong đang có xu hướng giảm dần từ những năm 1980 đến nay. Điều này có thể liên quan đến những tiến bộ to lớn trong chẩn đoán và điều trị hen, đặc biệt là việc áp dụng các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị hen phế quản của Hiệp hội Hen toàn cầu cũng như việc sử dụng rộng rãi corticosteroid dạng xịt. Ở khu vực Đông Nam Á, tỷ lệ tử vong do hen cũng có xu hướng giảm dần trong những thập kỷ gần đây ở nhiều quốc gia.

Theo GS Ngô Quý Châu – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai hiện nay vấn đề không khí ô nhiễm có nhiều các hạt bụi nhỏ (PM 10, PM 2,5) cùng các khí độc hại khác như SO, NO2, O3, dầu diesel cháy chưa hết, một số kim loại nặng và chất độc khác… Khi ô nhiễm không khí đến mức ảnh hưởng đến sức khỏe, đầu tiên sẽ ảnh hưởng tới hệ hô hấp của tất cả mọi người, vì ai cũng phải hít thở. Các chất ô nhiễm có trong không khí sẽ đi qua đường qua đường hô hấp trên rồi xuống đường hô hấp dưới, vào đến các phế nang, từ đó khuếch tán vào trong máu và đi khắp cơ thể.

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến hệ hô hấp sẽ gây nên tình trạng kích ứng đường hô hấp, làm cho những người đã có bệnh lý hô hấp rồi như những người mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, người bị hen phế quản hoặc nhiễm trùng đường hô hấp sẽ bị nặng lên dẫn đến tình trạng khó thở tăng lên, nặng sẽ suy hô hấp phải vào viện cấp cứu, và phải nhập viện, đáp ứng với điều trị kém đi.

GS Châu khuyến cáo người dân nên đi khám là những người có ít nhất một trong các yếu tố nguy cơ sau:
+ Khó thở
+ Thở khò khè, cò cử
+ Ho
+ Nặng ngực
+ Khó thở về đêm
+ Khó thở khi thay đổi thời tiết.
+ Bản thân và gia đình đã từng mắc các bệnh liên quan đến cơ địa dị ứng (Chàm, Mày đay, Hen phế quản, Dị ứng thuốc, Dị ứng thức ăn…)

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet