Phong Điền xây dựng môi trường y tế không thuốc lá

Mô hình “không khói thuốc” tại Trung tâm Y tế Phong Điền được triển khai và thực hiện có hiệu quả. Đây được xem là điểm nhấn trong phong trào phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) của huyện Phong Điền.
Ảnh minh hoạ 

Ban chỉ đạo Phòng chống tác hại thuốc lá huyện Phong Điền, Thừa Thiên Huế được thành lập và đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền trước mắt là trong đội ngũ y, bác sĩ để nêu gương thông qua các buổi giao ban, sinh hoạt đoàn thể và nhắc nhở trực tiếp.

Treo các băng rôn, khẩu hiệu, pano áp phích tuyên truyền về PCTHTL ở những nơi dễ thấy, ở các phòng, khoa, trạm y tế để nhắc nhở mọi người. Năm 2013, Luật PCTHTL ra đời, trung tâm đã tổ chức cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức toàn ngành học luật để hiểu biết hơn nữa tác hại của thuốc lá.

Theo lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, mặc dù trung tâm đã làm tốt phong trào PCTHTL, nhưng vẫn còn một số đơn vị chưa thực hiện tốt như: Phòng khám, Khoa ngoại, Đội Y tế dự phòng, căng tin bệnh viện, Trạm Y tế Phong Hải… Riêng căng tin Trung tâm vẫn lén bán thuốc lá. Nhiều người nhà bệnh nhân vẫn ngang nhiên hút thuốc tại trung tâm dù được nhắc nhở, thậm chí còn phản ứng với cán bộ y tế.

Thời gian tới, ngoài tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về tác hại của việc hút thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc lá, ngành y tế Phong Điền sẽ đưa ra quy chế phạt hành chính đối với cán bộ, công chức tại trung tâm nếu hút thuốc lá trong giờ hành chính; đưa việc hút thuốc vào phong trào thi đua trong đơn vị để bình xét hàng quý, hàng năm. Phấn đấu giảm tỷ lệ CB, CNV còn hút thuốc xuống dưới 5%, tiến tới không còn CB, CNV hút thuốc lá.

K.C

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều