Phòng khám BSGĐ có đủ máy móc để khám nhiều bệnh không?

Đó là thắc mắc của không ít các bệnh nhân khi họ quyết định có nên đến phòng khám bác sĩ gia đình (BSGĐ) hay trạm y tế hoạt động theo nguyên lý y học gia đình, để khám bệnh hay không?

Ảnh minh họa. (Nguồn: báo NLĐ)

Thực trạng hiện nay, các trạm y tế xơ xác, dụng cụ cũ, máy siêu âm dùng chưa chính xác. Bộ Y tế đã nhận thức rõ những bất cập này nhưng hiện nay chưa có nguồn lực để hiện đại hóa các trạm y tế trên cả nước. 

Chính vì thế, thay vì triển khai đại trà, Bộ Y tế đã triển khai tập huấn làm 26 trạm mẫu và trong thời gian sắp tới sẽ nhân rộng mô hình này. Song song với đó, Bộ Y tế sẽ triển khai đào tạo trực tuyến cho 100% cán bộ y tế các trạm y tế xã. Trước mắt tập huấn 5 ngày về bệnh không lây nhiễm. Tuyến trung ương sẽ chuyển giao kỹ thuật cho các cơ sở ban đầu. Trung tâm y tế huyện phải chỉ đạo bác sĩ huyện về xã làm và phải cho bác sĩ xã lên huyện để họ còn học hỏi.

Tại TP.HCM, hiện nay Sở Y tế đã triển khai 10 hoạt động tại 24 trạm y tế được chọn làm thí điểm, nhằm thu hút người bệnh đến khám, chữa bệnh ban đầu tại các trạm y tế phường xã.

BS Trần Văn Khanh – Giám đốc BV Quận 2 – cho biết, các phòng khám BSGĐ tại BV Quận 2 được đầu tư rất cơ bản. BSGĐ được xem là 1 chuyên khoa, và có các bộ phận, chuyên khoa khác hỗ trợ như điện tim, xét nghiệm máu, Xquang… Ngoài ra, BV quận 2 còn mở thêm một phòng khám đa khoa vệ tinh của bệnh viện đặt tại trạm y tế phường Thảo Điền. Phòng khám có 9 chuyên khoa: Nội, ngoại, sản phụ khoa, nhi, da liễu, mắt, tai mũi họng, răng hàm mặt, châm cứu phục hồi chức năng. 

Còn tại BV quận Thủ Đức, BV đã nhân rộng mô hình phòng khám đa khoa thứ 2 tại Trạm y tế phường Hiệp Bình Chánh. Tại phòng khám, các bác sĩ, điều dưỡng khám và điều trị theo từng chuyên khoa như cấp cứu, phòng khám Nội, Sản, Nhi, Răng hàm mặt, phục hồi chức năng, y học cổ truyền, mắt, da liễu, ngoại tổng quát.  Phòng khám có thể siêu âm, xét nghiệm, Xquang, lọc máu thận nhân tạo…

BV quận Tân Phú cũng mở Phòng khám đa khoa vệ tinh đặt tại Trạm y tế Phường Tây Thạnh.

TP.HCM hướng tới, không chỉ các phòng khám BSGĐ của các BV Quận, trạm y tế mà cả phòng khám BSGĐ tư, cũng phải trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế, thuốc. Một phòng khám BSGĐ thực thụ cũng trang bị như một phòng khám đa khoa nhưng chỉ khám chuyên khoa BSGĐ.

TIN LIÊN QUAN
PV
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều