Phòng khám tư truyền nước làm người phụ nữ tử vong xử lý thế nào?

Trường hợp xác định có hành vi phạm tội thì người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác...

Liên quan đến vụ nạn nhân Vũ Thị Thanh Phương (27 tuổi, ở xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đến phòng khám tư Phủ Lỗ truyền nước vào sáng 27/8, sau đó tử vong, PV Infonet có cuộc trao đổi với luật sư Trương Quốc Hoè - Trưởng Văn Phòng Luật sư Interla- Đoàn luật sư TP Hà Nội, để hiểu rõ hơn về trách nhiệm của phòng khám tư này?

 Phòng khám tư truyền nước làm người phụ nữ tử vong xử lý thế nào? - ảnh 1
Anh Nguyễn Văn Vân đau buồn đứng bên bàn thờ vợ.

Luật sư Trương Quốc Hòe phân tích: “Căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 65 luật khám bệnh chữa bệnh năm 2009 có quy định về Giải quyết với người bệnh tử vong như sau: Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm sau đây: Cấp giấy chứng tử. Tiến hành kiểm thảo tử vong trong thời hạn 15 ngày, kể từ khi người bệnh tử vong.

Giao người hành nghề trực tiếp điều trị hoặc phụ trách ca trực lập hồ sơ tử vong, trong đó ghi rõ diễn biến bệnh, cách xử lý, thời gian và nguyên nhân tử vong. Lưu trữ hồ sơ tử vong theo quy định tại khoản 3 Điều 59 của Luật này”    

Từ những lập luận trên, luật sư Trương Quốc Hòe cho biết: “Cơ sở khám bệnh chữa bệnh phải có trách nhiệm lập hồ sơ tử vong, trong đó ghi rõ diễn biến bệnh, cách xử lý, thời gian và đặc biệt là nguyên nhân tử vong. Do đó, việc người nhà chị Phương bức xúc và gửi đơn kêu cứu đến Các cơ quan báo chí do chưa biết được nguyên nhân dẫn đến cái chết của chị Phương là hoàn toàn có cơ sở.

Trong trường hợp này, để có thể bảo đảm được quyền lợi cho chị Phương thì người nhà chị Phương có quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp về khám bệnh chữa bệnh gửi đến Cơ sở khám chữa bệnh và Tòa án để xem xét, giải quyết.

Trên cơ sở yêu cầu này thì hội đồng chuyên môn sẽ được thành lập theo quy định tại Điều 74 luật khám bệnh, chữa bệnh 2009. Trường hợp có yêu cầu giải quyết tranh chấp về khám bệnh, chữa bệnh khi xảy ra tai biến đối với người bệnh thì thành lập hội đồng chuyên môn để xác định có hay không có sai sót chuyên môn kỹ thuật”.

 Phòng khám tư truyền nước làm người phụ nữ tử vong xử lý thế nào? - ảnh 2
Luật sư Trương Quốc Hòe trao đổi với PV Infonet.

Bên cạnh đó, luật sư Trương Quốc Hòe cũng chia sẻ: “Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được yêu cầu giải quyết tranh chấp, người đứng đầu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải tự thành lập hội đồng chuyên môn hoặc nếu không tự thành lập được thì đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế quản lý trực tiếp thành lập hội đồng chuyên môn.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đề nghị của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ quan nhà nước có thẩm quyền về y tế quản lý trực tiếp phải thành lập hội đồng chuyên môn. Trường hợp các bên tranh chấp không nhất trí với kết luận của hội đồng chuyên môn quy định tại điểm a khoản này, các bên có quyền đề nghị Bộ Y tế thành lập hội đồng chuyên môn.

Trong thời hạn 20 ngày, kể từ ngày nhận được đề nghị, Bộ Y tế phải thành lập hội đồng chuyên môn. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày thành lập, hội đồng chuyên môn phải họp và mời các bên liên quan đến tranh chấp tham gia một số phiên họp và phiên kết luận”.

Ngoài ra, luật sư Trương Quốc Hòe cũng nêu quan điểm: “Trường hợp vụ việc liên quan đến tai biến trong khám bệnh, chữa bệnh được giải quyết theo thủ tục tố tụng, cơ quan tiến hành tố tụng có thể đề nghị cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về y tế thành lập hội đồng chuyên môn để xác định có hay không có sai sót chuyên môn kỹ thuật.

Trên cơ sở kết luận cuối cùng của hội đồng chuyên môn sẽ xác định được có sai sót chuyên môn kỹ thuật hay không. Trong trường hợp xác định có xảy ra sai sót chuyên môn, kỹ thuật thì người hành nghề, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải chịu trách nhiệm dân sự là bồi thường thiệt hại theo Điều 76 luật khám bệnh chữa bệnh và Điều 610 luật dân sự hiện hành.

Ngoài ra, trong trường hợp xác định có hành vi phạm tội thì người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác được quy định tại Điều 242 Bộ luật hình sự hiện hành”.

Theo luật sư Trương Quốc Hòe, người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 201 của Bộ luật này, gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ của người khác hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm.

Phạm tội gây hậu quả rất nghiêm trọng thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt từ từ bảy năm đến mười lăm năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

TIN LIÊN QUAN
Tân Trường
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều