Phóng viên quốc tế ấn tượng mạnh với Trung tâm báo chí Đà Nẵng

Xuân Phú - Phan Nhung

Với sự tham dự của hơn 1.000 phóng viên, nhà báo nước ngoài, Trung tâm Báo chí Quốc tế (IMC) đóng vai trò là cầu nối quan trọng trong việc cung cấp thông tin các sự kiện tại Tuần lễ Cấp cao APEC cũng như quảng bá hình ảnh Đà Nẵng với bạn bè quốc tế.

Trung tâm có khu vực làm việc chung, đáp ứng cho hơn 1.000 phóng viên làm việc cùng lúc với các hệ thống đường truyền internet tốc độ cao; các phòng họp báo lớn, nhỏ, phòng phỏng vấn, khu vực làm việc riêng của các cơ quan báo chí, khu vực ăn uống, y tế, cầu nguyện, dịch vụ ngân hàng, bưu điện.

Đặc biệt, mặc dù các sự kiện được tổ chức ở nhiều địa điểm, cách xa nhau nhưng trung tâm sẽ có hệ thống tường thuật trực tiếp từ các địa điểm về trung tâm, giúp phóng viên có thể theo dõi trực tiếp các sự kiện. Trung tâm sẽ hoạt động từ 7h đến 22h hàng ngày; riêng hai ngày diễn ra hội nghị cấp cao sẽ mở cửa đến 24h để phục vụ các phóng viên báo chí.

Bên cạnh các phóng viên trong nước, nhiều hãng tin, truyền thông quốc tế cũng có mặt tại IMC từ sớm, như đài truyền hình Mexico, Nhật Bản, Trung Quốc cùng các hãng thông tấn Reuters, AP, NHK, Tân Hoa Xã... với trang thiết bị tác nghiệp hiện đại.

Chia sẻ với phóng viên Infonet, ông Ivan Bayagau, Tập đoàn Truyền thông quốc gia Papua New Guinea (NBC), cho hay trước khi tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng, ông đã tìm hiểu nhiều về Việt Nam thông qua các chương trình truyền hình, tuy vậy ông vẫn rất bất ngờ và ấn tượng với công tác tổ chức APEC tại Đà Nẵng nói chung và cơ sở vật chất tại Trung tâm Báo chí quốc tế (IMC) nói riêng.

Papua New Guinea sẽ là chủ nhà APEC 2018, vì vậy ông Bayagau cho rằng việc một cơ quan truyền thông quốc gia của Papua New Guinea tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng lần này sẽ là một cơ hội rất tốt để học hỏi kinh nghiệm tổ chức cũng như quảng bá hình ảnh cho chủ nhà tiếp theo của APEC.

“Có rất nhiều thứ chúng tôi có thể học hỏi kinh nghiệm được từ Việt Nam. Đầu tiên phải kể đến công nghệ đường truyền internet của các bạn rất tốt, ở đất nước chúng tôi, mạng lưới chưa thực sự đáp ứng đủ nhu cầu, vì vậy công nghệ là thứ chúng tôi mong muốn sẽ phát triển được như Việt Nam. Thứ hai, đó là cơ sở hạ tầng nơi diễn ra các sự kiện chính của Tuần lễ Cấp cao APEC rất khang trang, đặc biệt là trung tâm báo chí quốc tế hiện đại có đầy đủ điều kiện cho truyền thông quốc tế tác nghiệp”, ông Bayagau nói.

Bên cạnh đó, nhà sản xuất NBC cũng hy vọng với sự tham gia của Thủ tướng Papua New Guinea, Peter O’Neill trong Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo APEC tới đây, Papua New Guinea sẽ có thể quảng bá được hình ảnh một chủ nhà APEC thành công như Việt Nam đã đạt được trong năm 2017.

Ông Rafael Luis Almazan Miranda, phóng viên Đài truyền hình Cepropie Official TV Mexico, cho biết mặc dù đang phải hứng chịu mưa bão, xong các phóng viên quốc tế như ông không gặp khó khăn gì trong quá trình tác nghiệp tại IMC cũng như những nơi tổ chức sự kiện chính ở Đà Nẵng.

“Công tác tổ chức tại IMC rất chuyên nghiệp, công nghệ và trang thiết bị tại trung tâm đều mới và hiện đại, đường truyền tốt để chúng tôi có thể phát thông tin kịp thời về APEC cho các đầu mối thông tin tại Mexico. Đây là yếu tố hết sức quan trọng, góp phần vào thành công chung của Tuần lễ Cấp cao APEC”, ông Rafael nhận định.

Hình ảnh phóng viên nước ngoài tác nghiệp tại IMC:

Rất nhiều phóng viên nước ngoài đã có mặt từ sớm tại IMC.
Không khí làm việc khẩn trương của các nhà báo tại trung tâm báo chí quốc tế.
Các phóng viên quốc tế được tạo mọi điều kiện thuận lợi để tác nghiệp.
Hầu hết đều hài lòng với cơ sở vật chất và các dịch vụ ở IMC.
Công tác tổ chức ở IMC gây ấn tượng mạnh với nhiều nhà báo nước ngoài.
IMC có khu phục vụ ăn uống, y tế và hỗ trợ đường truyền riêng cho các hãng truyền hình, thông tấn.
Các phóng viên quốc tế đều hài lòng với đường truyền internet tại IMC.
Khu vực tác nghiệp riêng của các hãng truyền hình, thông tấn trong và ngoài nước.
Mỗi phòng riêng được trang bị đầy đủ thiết bị cần thiết.
Studio di động dành cho các hãng truyền hình tại IMC.

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet