Phớt lờ 2 tàu sân bay Mỹ ở Địa Trung Hải, hải quân Nga - Syria "vô tư" tập trận

Phớt lờ sự xuất hiện của hai tàu sân bay Mỹ ở phía đông Địa Trung Hải, hải quân Nga - Syria đang tiến hành đợt tập trận quy mô lớn trong cùng khu vực.

Theo hãng tin ANM, một vài tiếng nổ lớn được ghi nhận ở khu vực bờ biển thuộc tỉnh Tartous của Syria hôm 25/4 khi hải quân Nga và Syria tổ chức đợt tập trận quy mô lớn ở phía đông Địa Trung Hải.

Tàu sân bay USS John C. Stennis của hải quân Mỹ. 

Nguồn tin từ Tartous cho hay, đợt tập trận chung của hải quân Nga - Syria được tiến hành giữa lúc Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 2016 cùng điều động hai tàu sân bay tới Địa Trung Hải.

Hồi đầu tuần này, đại sứ Mỹ tại Nga Jon Huntsman tuyên bố hai tàu sân bay Mỹ đã tiến vào phía đông Địa Trung Hải. Theo ông Huntsman, đây là hành động nhằm cảnh báo Nga về sức mạnh quân sự của Mỹ trước sự can thiệp của Moscow vào chiến sự ở các nước Ukraine, Syria, Libya và Venezuela.  

“Khi anh có trong tay chính sách ngoại giao nặng 200.000 tấn ở Địa Trung Hải, với tôi đây là một cách làm ngoại giao, một phương thức ngoại giao chủ động. Chúng ta không cần phải nói gì nhiều nữa”, ông Huntsman nói.

Hai tàu sân bay Mỹ hiện có mặt ở Địa Trung Hải là U.S.S. Abraham Lincoln và USS John C. Stennis. Trong đó, đại sứ Huntsman có mặt trên tàu sân bay U.S.S. Abraham Lincoln. Đây cũng là chuyến đi biển đầu tiên của tàu sân bay U.S.S. Abraham Lincoln tới Địa Trung Hải.

Hai tàu sân bay Mỹ được xác định tiến vào Địa Trung Hải và thực hiện các bài huấn luyện quân sự trên biển hôm 24/4. Theo một số nguồn tin, tổng cộng có 10 tàu, 130 máy bay và 9.000 thủy thủ và lính thủy đánh bộ Mỹ tham gia vào cuộc tập trận ngày 24/4.

Lâu nay Moscow lên tiếng chỉ trích việc Mỹ tăng cường sự hiện diện quân sự ở những khu vực sát biên giới Nga. Theo Nga, động thái của Mỹ chỉ làm gia tăng thêm căng thẳng giữa quan hệ hai nước. Song theo ông Huntsman, những hoạt động quân sự như trên là điều kiện tiên quyết để giảm căng thẳng với Moscow.

“Như vậy các ngài sẽ có niềm tin cần thiết khi ngồi vào bàn thảo luận và tìm ra những giải pháp cho những vấn đề đã chia rẽ hai nước trong nhiều năm qua”, đại sứ Huntsman nhấn mạnh. 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều