“Phớt lờ” báo cáo của CIA, Trump gọi Ả Rập Xê út là “đồng minh tuyệt vời”

Không lâu sau khi CIA đưa ra báo cáo nói rằng Thái tử Ả Rập Xê út có liên quan đến vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có những phát biểu khiến dư luận bất ngờ.

Trong lúc Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) mới đây tuyên bố rằng Thái tử Mohammed bin Salman đã ra lệnh giết hại nhà báo Khashoggi, Tổng thống Trump đã gọi Riyadh là một “đồng minh tuyệt vời” của Mỹ khi đã giúp cung cấp “rất nhiều việc làm và cơ hội phát triển doanh nghiệp và kinh tế”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Họ đã và đang là một đồng minh thực sự tuyệt hảo khi mang cho chúng ta việc làm và sự phát triển kinh tế”, ông Trump trả lời tạp chí Politico.

Khi được hỏi về những diễn biến mới nhất trong vụ Khashoggi, ông Trump trả lời rằng ông vẫn chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào của CIA và ông có dự định sẽ thảo luận về vấn đề này với các quan chức tình báo và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Tổng thống Mỹ cũng tỏ ra do dự không đề cập đến những tuyên bố nói rằng Thái tử Ả Rập Xê út có liên quan đến vụ sát hại ông Khashoggi. “Vào thời điểm hiện tại chúng tôi nhận thấy rằng ông ấy không đóng bất kỳ vai trò nào trong vụ việc”, ông Trump nói.

Trước đó, báo Washington Post tiết lộ rằng CIA đã kết luận vụ sát hại nhà báo Khashoggi là do Thái tử Ả Rập Xê út ra lệnh thực hiện. Sau đó, một phát ngôn viên của Đại sứ quán Ả Rập Xê út ở thủ đô Washington D. C. của Mỹ đã bác bỏ kết luận trên.

Chính phủ Ả Rập Xê út đã xác định rằng vụ sát hại ông Khashoggi là một hoạt động trái pháp luật và đã bắt giữ 21 kẻ tình nghi, trong số này đã có 11 người khởi tố.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều