Phớt lờ chỉ trích, Tổng thống Trump vẫn háo hức gặp gỡ Tổng thống Putin lần thứ hai

Hãng tin Sputnik cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết trên trang Twitter cá nhân của mình rằng truyền thông Mỹ đang muốn “thấy Mỹ đương đầu với Nga” ngay cả khi điều này sẽ “dẫn đến chiến tranh”.

Tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ đưa ra sau khi nhiều chính trị gia và một số hãng tin của Mỹ đã chỉ trích cách ông Trump xử lý cuộc gặp mặt với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Helsinki (Phần Lan).

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin trong cuộc họp báo tại Helsinki ngày 16/7.

“Truyền thông giả tạo muốn thấy một cuộc đối đầu quy mô lớn với Nga, cho dù nó có thể dẫn đến chiến tranh. Bọn họ ghét rằng tôi có thể đang có một mối quan hệ tốt với ông Putin. Chúng ta đang làm tốt hơn bất kỳ quốc gia nào về vấn đề này”, ông viết.

Tổng thống Trump cũng chỉ trích “truyền thông giả tạo” là “kẻ thù thực sự của người dân” và rằng cuộc gặp mặt với ông Putin là “một thành công lớn” và ông mong trong tương lai ông có thể gặp mặt Tổng thống Nga để thảo luận về những chủ đề như chống khủng bố, an ninh Israel, vũ khí hạt nhân và những vấn đề khác.

“Hội nghị thượng đỉnh với Nga là một thành công lớn nhưng đối với truyền thông giả tạo, kẻ thù thực sự của người dân thì điều đó không phải vậy. Tôi rất mong đợi sẽ gặp mặt ông Putin lần nữa để bắt đầu thực thi một số điều mà chúng tôi đã thảo luận, trong đó bao gồm ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố, vấn đề an ninh của Israel, vũ khí hạt nhân, an ninh mạng, thương mại, Ukraine, Trung Đông, Triều Tiên…”, ông Trump viết.

Ông cũng cáo buộc truyền thông Mỹ “như đang phát điên” khi liên tục cho đăng tải “những thông tin bịa đặt mà không có bất kỳ bằng chứng rõ ràng nào” để công kích ông.

Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Putin tại Helsinki vào ngày 16/7 đã bị nhiều quan chức, chính trị gia và truyền thông Mỹ chỉ trích kịch liệt. Cựu giám đốc CIA John Brennan đã gọi những tuyên bố của ông Trump là “phản quốc”, còn cựu Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Bill Clinton là bà Madeleine Albright đã chỉ trích ông Trump “như món quà trời cho đối với Putin”.

Một số nghị sĩ Mỹ đã công kích ông Trump khi Tổng thống Mỹ dường như phủ nhận kết luận của cơ quan tình báo Mỹ rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Một ngày sau đó ông Trump lại nói rằng ông tin Nga đã có tác động đến hoạt động này, song ông chỉ trích rằng nhiều kẻ “ghen ghét” đang tức giận khi ông không biến cuộc gặp mặt với ông Putin thành một “trận đấu đấm bốc”.

Vào ngày 19/7, Tổng thống Putin cho biết mặc dù Moscow và Washington đã bắt đầu các bước đầu tiên để khôi phục quan hệ, song mức độ thù địch giữa hai nước vào lúc này còn tồi tệ hơn thời Chiến tranh Lạnh.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều