Phớt lờ yêu cầu của Triều Tiên, Ngoại trưởng Mỹ vẫn tiếp tục phụ trách đàm phán

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 19/4 cho biết ông vẫn phụ trách nhóm đàm phán hạt nhân với Triều Tiên, sau khi Bình Nhưỡng yêu cầu loại bỏ vai trò của ông khỏi các cuộc đàm phán hạt nhân.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo

Phát biểu tại họp báo sau cuộc họp với Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản theo thể thức 2+2, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo nói: “Không có gì thay đổi cả. Chúng tôi tiếp tục làm việc để đàm phán. Tôi vẫn phụ trách nhóm đàm phán. Tổng thống Donald Trump chịu trách nhiệm về nỗ lực chung”.

Ngoại trưởng Pompeo cũng khẳng định nhóm đàm phán của Mỹ và Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun sẽ tiếp tục dẫn dắt các nỗ lực của Mỹ để đạt được việc phi hạt nhân hóa mà Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã cam kết thực hiện hồi tháng 6 năm ngoái.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin hôm 18/4, Triều Tiên bất ngờ yêu cầu phía Mỹ thay thế Ngoại trưởng Mike Pompeo bằng một người khác người giàu kinh nghiệm hơn trong cuộc các cuộc đàm phán hạt nhân Triều Tiên - Hoa Kỳ.

Vào tháng Hai vừa qua, cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã được tổ chức tại Hà Nội, cuộc gặp kết thúc mà không có bất kỳ thỏa thuận nào được ký về các bước cụ thể để phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Triều Tiên và Hoa Kỳ được tổ chức vào ngày 12/6/ 2018 tại Singapore. Lần thứ 2 tại Hà Nội vào ngày 27-28/2/2019. Lãnh đạo hai nước gần đây đã tuyên bố sẵn sàng tiếp tục vòng đàm phán thứ 3.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều