Phớt lờ yêu cầu rút quân từ phía Mỹ, Iran – Syria hợp tác quân sự

Thay vì đáp ứng lời yêu cầu quân đội Iran rút quân khỏi chiến trường Syria từ phía Mỹ, giới chức cấp cao Iran – Syria đã ký kết hợp tác quân sự mới đây.

Hôm nay (27/8), hãng tin Tasnim đưa tin Iran và Syria đã ký kết thỏa thuận hợp tác quân sự trong cuộc gặp giữa Bộ trưởng Quốc phòng hai nước ở thủ đô Damascus.

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại Damascus vào ngày 26/8. 

Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami đã thực hiện chuyến thăm 2 ngày tới thủ đô Damascus từ ngày 26/8. Trong chuyến công tác, ông Hatami đã có cuộc gặp với Tổng thống Bashar al-Assad và các quan chức quân đội cấp cao của Syria.

Dù Tasnim đưa tin Iran và Syria đã ký kết thỏa thuận hợp tác quân sự nhưng lại không tiết lộ cụ thể nội dung.

Trong khi đó, quân đội Iran vẫn tiếp tục ủng hộ các lực lượng vũ trang của chính quyền Damascus trong cuộc nội chiến ở Syria.

Hồi tuần trước, cố vấn an ninh quốc gia Syria John Bolton nhấn mạnh, Iran cần phải rút quân khỏi Syria. Tuy nhiên, giới chức cấp cao Syria khẳng định, sự hiện diện quân sự của Iran ở Syria là theo lời đề nghị từ phía chính quyền của Tổng thống Assad, do đó, Iran không hề có kế hoạch rút quân khỏi Syria trong hiện tại.

Trong một diễn biến khác, giữa lúc căng thẳng với Mỹ không ngừng gia tăng, hôm 13/8, Iran đã cho ra mắt tên lửa đạn đạo tầm ngắn nội địa Fateh, có khả năng tránh né mọi hệ thống radar và tấn công mục tiêu vô cùng chính xác.

RT đưa tin, tên lửa mới của Iran mang tên Fateh (Người chinh phục) có tầm bắn từ 300 – 500 km.

Hồi tháng Năm, Tổng thống Donald Trump đã đơn phương rút Mỹ ra khỏi JCPOA và khẳng định sẽ tái áp đặt lệnh trừng phạt với Iran thậm chí là tăng cường lệnh cấm vận cho tới khi Tehran xóa bỏ những hành động "không phù hợp" trong khu vực. Cụ thể, Mỹ yêu cầu Iran hủy bỏ chương trình phát triển tên lửa đạn đạo cũng như ngừng hỗ trợ cho chính quyền Syria, phong trào Hezbollah ở Lebanon và các tay súng Houthi chống lại lực lượng liên quân do Ả Rập đứng đầu nhưng được Mỹ hậu thuẫn ở Yemen.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều