Phụ huynh chật vật vì "khan hiếm" sách giáo khoa

Nhiều ngày nay, việc mua sách giáo khoa trở thành sự kiện nóng trước thềm năm học mới. Nhiều vị phụ huynh và học sinh phải dở khóc, dở cười vì phải chạy cả mấy nhà sách lớn nhưng không mua nổi một cuốn sách giáo khoa cần thiết cho con.

Chưa năm nào việc mua đủ bộ sách giáo khoa đầu cấp lại khó như năm nay. Khi thời điểm năm học mới đã cận kề nhưng nhiều đầu sách vẫn thiếu, phụ huynh, học sinh phải chật vật chạy khắp nơi để tìm mua sách.

Tại một nhà sách lớn trên Đường Láng, kệ sách giáo khoa lưa thưa không đủ bộ khiến nhiều phụ huynh dở khóc dở cười.
Trái ngược với hình ảnh lưa thưa trên thì những kệ sách tham khảo, sách nâng cao của các cấp lại chật cứng đủ loại đầu sách.
Nhân viên nhà sách Tiến Thọ cho biết, hiện lượng sách giáo khoa đang khá khan hiếm do hết hàng. Lượng sách thiếu đặc biệt ở các lớp đầu cấp như lớp 1, lớp 6, lớp 10.
Chị Lan Anh (Đống Đa, Hà Nội) đến nhà sách để tìm mua những cuốn sách còn thiếu cho con chuẩn bị vào lớp một nhưng chị đã đi đến nhà sách thứ 3 rồi vẫn không tìm được đủ bộ.
Chị Thảo (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: "Năm nay con tôi vào lớp 1, tôi đã đi đến 2 nhà sách chỉ để tìm thêm những cuốn sách của môn xã hội nhưng vẫn không thể tìm được đủ".
Mặc dù được bổ sung liên tục nhưng kệ sách giáo khoa vẫn luôn ở trong tình trạng "chỗ có chỗ không", các đầu sách nhiều môn học được bày lưa thưa trên kệ sách.
Chị Thu (Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Do mua muộn nên tôi không lường trước được việc năm nay sách giáo khoa lại khan hiếm như vậy. Cháu nhà tôi bị thiếu quyển sách ngữ văn lớp 6 tập 1 nhưng tôi đi qua mấy nhà sách rồi mà vẫn không tìm được. Họ chỉ nói tôi cứ để lại số điện thoại, khi có sách sẽ liên lạc lại sau".
Trước đó, trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Tùng - Phó tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cho hay, NXB Giáo dục Việt Nam đã phát hành trên 100 triệu bản SGK, đạt 102% kế hoạch nhưng vẫn xảy ra hiện tượng thiếu sách giáo khoa ở một số môn.
Nhiều phụ huynh cho rằng từ năm học 2019-2020, học sinh lớp 1 sẽ học SGK mới, do vậy nhà xuất bản chỉ in sách cầm chừng và các nhà sách cũng không dám nhập hàng nhiều vì sợ tồn đọng.
Cũng theo ông Nguyễn Văn Tùng, do có sự đột biến về số lượng học sinh các lớp đầu cấp ở một số thành phố lớn, trong đó có Hà Nội, nên đã dẫn đến hiện tượng thiếu sách tạm thời ở một vài điểm nhỏ. Việc thiếu SGK phần lớn là thiếu một vài đầu sách trong bộ SGK. Những cửa hàng có hiện tượng thiếu SGK phần lớn là những cửa hàng nhỏ lẻ
Để khắc phục tình trạng đó, Nhà xuất bản Giáo dục đã khẩn trương cung ứng bổ sung sách giáo khoa, phục vụ đầy đủ nhu cầu của học sinh trước ngày khai giảng.
Chỉ còn hơn 10 ngày nữa các học sinh sẽ bước vào năm học mới, do vậy nhu cầu về sách giáo khoa cho các em học sinh trở nên cấp thiết. 

TIN LIÊN QUAN
Huy Phạm

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều