Phụ nữ hút thuốc làm tăng nguy cơ bị thai ngoài tử cung từ 1,3 đến 2,5 lần

Bên cạnh đó, thuốc lá còn làm giảm khả năng thụ thai và dễ dẫn đến tình trạng xảy thai tự phát
Hút thuốc lá ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản của nữ giới

Việt Nam là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất thế giới. Trong khi đó, nhiều người vẫn chưa nhận thức được rằng, thuốc lá không chỉ là nguyên nhân gây ung thư mà còn ảnh hưởng đến thế hệ tương lai.

Thuốc lá còn cực kì có hại đối với sức khỏe sinh sản ở nữ giới. Các nhà khoa học đã tiến hành nhiều nghiên cứu khác nhau và đã có thể chứng minh được mối quan hệ nhân quả giữa hút thuốc với khả năng sinh sản ở nữ giới.

Đầu tiên, hút thuốc làm giảm khả năng thụ thai thành công ở nữ giới thông qua việc làm cho chu kì kinh nguyệt ngắn lại. Cụ thể, những người thường xuyên hút thuốc lá hoặc hít phải khói thuốc thụ động sẽ có chu kì kinh nguyệt ngắn lại, ảnh hưởng đến khả năng thụ thai. Nghiên cứu cho thấy, so với người không hút thuốc, những phụ nữ hút trên một bao thuốc mỗi ngày sẽ bị vô sinh nguyên phát cao hơn 1,4 lần.

Trường hợp phụ nữ hút thuốc quá nhiều còn có thể dẫn tới tình trạng xảy thai tự phát. Vì khói thuốc sẽ làm rối loạn chức năng của vòi trứng, gia tăng mức độ và làm thay đổi cấu trúc hormone. Từ đó khiến phôi thai vào trong tử cung sớm hơn bình thường, khiến thai dễ hỏng vì chưa bám chặt vào tử cung. Không những vậy, nguy cơ mang thai dị dạng ở người hút thuốc sẽ cao hơn từ 2,2 tới 4 lần so với người không hút thuốc.

Các nghiên cứu khác cũng cho thấy phụ nữ hút thuốc khả năng mang thai chỉ bằng từ 50% đến 89% so với phụ nữ không hút thuốc. Các nghiên cứu nêu trên cũng cho thấy hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ gây nên thai ngoài tử cung. Phụ nữ hút thuốc làm tăng nguy cơ bị thai ngoài tử cung từ 1,3 đến 2,5 lần, gây đẻ non hoặc thai chết lưu từ 1,4 đến 2,4 lần so với người không hút thuốc lá. Ngoài ra hút thuốc còn làm giảm 20-30% cân nặng của trẻ sơ sinh.

Tại Việt Nam, mặc dù tỉ lệ hút thuốc lá ở nữ giới thấp, tuy nhiên tỷ lệ hút thuốc thụ động lại rất cao. Phụ nữ có thể tiếp xúc với khói thuốc lá ở khắp mọi nơi, từ nhà ở, cơ quan, nơi công cộng,... Thêm vào đó, việc hút thuốc lá thụ động cũng độc hại không kém so với việc hút thuốc lá trực tiếp, chính vì vậy rất nhiều phụ nữ đang phải gánh chịu những ảnh hưởng của thuốc lá mà không hề hay biết.

Nếu như một cặp vợ chồng có người chồng hút thuốc sẽ dễ dẫn đến trường hợp người vợ phải hút thuốc lá thụ động một cách thường xuyên, lâu dài. Điều này sẽ càng làm giảm khả năng thụ thai của hai vợ chồng. Bởi vì ngoài các tác hại đến với sức khỏe sinh sản của nữ giới như đã nói ở trên, thuốc lá còn ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến khả năng sinh sản ở nam giới. 

Theo Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, hút thuốc lá làm giảm lượng tinh trùng của nam giới. Một nghiên cứu tổng quan từ 20 nghiên cứu cho thấy, so với người không hút thuốc, mật độ tinh trùng của người hút thuốc giảm 13% (CI: 8-21%). Tuỳ thuộc vào lượng thuốc hút mà số lượng tinh trùng giảm nhiều hay ít (với những người nghiện thuốc càng nặng thì điều này càng rõ). Bên cạnh đó, hút thuốc gây nên viêm hệ thống sinh dục, làm tinh trùng khó xâm nhập vào trứng.

Không chỉ vậy, những chất độc trong thuốc lá còn làm biến đổi hình dạng tinh trùng. Hiện nay có một số bằng chứng cho thấy những người hút thuốc có tỷ lệ tinh trùng dị dạng cao hơn. Điều đó dẫn tới nguy cơ sẩy thai, thai nhi dị tật bẩm sinh, hoặc biến chứng khi sinh.

Nam giới hút thuốc so với những người không hút thuốc có nồng độ testosterone thấp (hormon này cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng) và làm tăng nồng độ hormon kích thích nang (hormon nữ hoá). Đồng thời, khả năng sản xuất tinh trùng cũng bị giảm đồng thời cùng việc giảm số lượng tinh trùng, giảm chất lượng của tinh trùng, giảm khả năng di chuyển của tinh trùng, gây vô sinh.

Hút thuốc còn gây xơ vữa động mạch ở dương vật, làm giảm tưới máu nên những người hút thuốc có nguy cơ bị liệt dương cao gấp 2 lần, người ta gọi đó là liệt dương do mạch máu. 82% - 97% nam giới liệt dương do mạch máu có hút thuốc. 

Ly Tâm

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều