Phụ nữ khóc nhiều hơn nam giới vì xem nhiều phim tình cảm ủy mị?

Thanh Nga (lược dịch)

Một nghiên cứu của các chuyên gia Hà Lan đã chỉ ra rằng nhìn chung nam giới khóc ít hơn nữ giới và trong thời gian ngắn hơn nhiều. Họ cũng chỉ ra nguyên nhân của hiện tượng này.
Phụ nữ khóc nhiều hơn nam giới vì xem nhiều phim tình cảm ủy mị? - ảnh 1

Trung bình thời gian đàn ông khóc chỉ kéo dài 2 hoặc 3 phút, trong khi con số này ở nữ là 6 phút. Giáo sư Ad Vingerhoets, nhà tâm lý học ở Đại học Tilburg đã đặt câu hỏi với khoảng 50.000 người ở 37 đất nước khác nhau về thói quen thể hiện cảm xúc.

Kết quả cho thấy, thời gian khóc kéo dài trung bình dưới 5 phút được ghi nhận ở nam giới chỉ là 66%, nữ giới là 43%. Trong khi, nếu tính thời gian từ 6-15 phút, phái yếu chiếm đến 38% còn phái mạnh chỉ có 24%.

Ngoài ra, có trường hợp đặc biệt phụ nữ khóc đến nửa giờ, thậm chí hẳn 1 giờ. Thời gian khóc dài như này tuyệt đối không thấy ở nam giới. Nghiên cứu còn chỉ ra con số tổng kết số lần khóc trong năm, nữ giới là 30-64 lần, ở nam chỉ 17 lần.

Có rất nhiều lý thuyết giải thích vì sao nam giới ít cảm xúc hơn phái nữ, trong đó phải kể đến yếu tố các hóc môn. Theo các nhà nghiên cứu, hóc môn testosterone có nhiều ở người con trai đã ức chế cảm xúc, khóc từ đó cũng không xuất hiện nhiều. Trong khi đó, nước mắt chữa hóc môn prolactin. Cơ thể nữ giới lại chứa nhiều hóc môn Prolactin này. Đó chính là một trong những yếu tố làm tăng cường cảm xúc, dễ xúc động, dễ khóc hơn.

Bên cạnh đó, yếu tố truyền thông cũng được kể đến. Ông Vingerhoet cho rằng: “Sự khác biệt giữa hai phái có thể giải thích là do phụ nữ thường xuyên xem phim tình cảm sướt mướt và đọc tiểu thuyết ủy mị, bi kịch hơn đàn ông”.

Asha Dahaya, biên tập viên của blog nổi tiếng dành cho phái nữ Girltalk HQ cũng cho rằng truyền thông tác động đến kết quả này. Các bộ phim, chương trình dành cho nam giới rất ít cảm xúc, đa phần là hành động mạnh bạo. Nam giới sẽ không thể khóc nếu như nhân vật nam chính trong phim không cùng cảm xúc.

Do đó khám phá thú vị này còn ám chỉ, đàn ông nên thấu cảm hơn khi xem phim lãng mạn cùng với bạn đời. Giáo sư Vingerhoets ghi nhận, trong thực tế, khi nhìn thấy một phụ nữ khóc, các nam giới thường cảm thấy khó chịu và có xu hướng phớt lờ người đó.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Nước Nga Ngày nay (RT) của Nga. RT được thành lập vào tháng 12/2005. RT chuyên nắm bắt những câu chuyện và vấn đề thường bị các phương tiện truyền thông bỏ qua để tạo ra những tin tức ở một khía cạnh rất khác biệt. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet