Phú Yên tổ chức triển lãm mỹ thuật, thăm chiến trường xưa dịp Quốc khánh

Để kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám (19/8/1945 – 19/8/2018) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2018), UBND tỉnh Phú Yên đã ban hành kế hoạch về việc tổ chức các hoạt động hướng về ngày lễ lớn của đất nước.

Đoàn Nữ chiến sĩ Trường Sơn tỉnh Phú Yên đến dâng hương tại Đài Tưởng niệm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 trước khi lên đường thăm chiến trường xưa.

Theo đó, kế hoạch đưa ra một số các hoạt động kỷ niệm như: Viếng Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh; dâng hương Đài tưởng niệm Núi Nhạn; hoạt động tuyên truyền, văn hóa văn nghệ chào mừng; tổ chức đợt phim chào mừng 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; tổ chức các hoạt động văn nghệ phục vụ nhân dân tại các huyện, thị xã, thành phố.

Mục đích của kế hoạch nhằm giáo dục lịch sử, truyền thống yêu nước cách mạng, ý chí tự lực tự cường của dân tộc, khẳng định quyết tâm đi theo con đường xã hội chủ nghĩa dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam; củng cố và tăng cường niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Về nguồn thăm chiến trường xưa

Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 năm 2018, Ban liên lạc Nữ chiến sĩ Trường Sơn (Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Phú Yên) đã tổ chức về nguồn, thăm lại chiến trường xưa.

Đoàn gồm 16 thành viên là những nữ cựu chiến sĩ Trường Sơn từng tham gia phục vụ chiến đấu trên cung đường Trường Sơn lịch sử trong những năm kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc.

Theo đó, các thành viên của đoàn sẽ thăm lại một số địa danh lịch sử trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk và một số địa điểm thuộc khu vực phía Nam và Côn Đảo.

Trước khi lên đường về nguồn thăm lại chiến trường xưa, đoàn đã đến dâng hương tại Đài Tưởng niệm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. 

Tại đây, đoàn đã báo cáo kết quả của công tác tập hợp hội viên cùng một số hoạt động nổi bật của ban liên lạc trong thời gian qua về công tác Hội, giúp đỡ hội viên nghèo trên địa bàn tỉnh…

Triển lãm mỹ thuật, lễ hội âm nhạc hướng về ngày Quốc khánh

Để chào mừng, kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, Bảo tàng tỉnh Phú Yên cùng Hội Mỹ thuật Việt Nam phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật và Sở VH-TT-DL tỉnh Phú Yên tổ chức khai mạc Triển lãm mỹ thuật khu vực V (Nam miền Trung - Tây Nguyên) lần thứ 23.

Triển lãm thu hút hàng trăm nghệ sĩ tạo hình ở Hội Văn học Nghệ thuật các tỉnh, thành: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Lắk tham dự.

Với 150 tác phẩm của 142 tác giả, trong đó có 67 tác phẩm của 59 tác giả là Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam và 83 tác phẩm của 83 tác giả chưa phải là hội viên, triển lãm muốn gửi tới người xem thông điệp cuộc sống từ tâm hồn và trách nhiệm của người nghệ sĩ. 

Triển lãm lần này có ý nghĩa quan trọng, tạo động lực để giới mỹ thuật khắp Nam miền Trung - Tây Nguyên nâng cao chất lượng sáng tác, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng những tài năng trẻ. Nhiều tác phẩm thể hiện ý tưởng mới, có sự đầu tư công phu, một số tác phẩm rất độc đáo.

Đây cũng là dịp để các họa sĩ, nhà điêu khắc gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm để công chúng tiếp cận các tác phẩm ấn tượng và thêm yêu thích mỹ thuật.

Trong số 150 tác phẩm, Hội đồng nghệ thuật đã chọn ra 8 tác phẩm để trao giải gồm: 2 giải B, 2 giải C và 4 giải khuyến khích; chọn 2 tác phẩm tham gia giải thưởng toàn quốc.

Nhân dịp này, Hội Mỹ thuật Việt Nam trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp mỹ thuật Việt Nam” cho các cá nhân và trao bằng khen của Hội Mỹ thuật Việt Nam cho đơn vị đăng cai tổ chức triển lãm.

Tối 1/9, UBND TP Tuy Hòa đã tổ chức lễ hội âm nhạc đường phố TP Tuy Hòa năm 2018 tại công viên Thanh thiếu nhi và các trục đường Hùng Vương, Điện Biên Phủ.

Với sự tham gia gần 500 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên của 10 đơn vị đến từ các địa phương trong tỉnh, các trường phổ thông, cao đẳng, đại học và Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi Phú Yên, chương trình lễ hội âm nhạc đường phố đã giúp công chúng được xem nhiều tiết mục âm nhạc, biểu diễn nghệ thuật đường phố như: ca hát, biểu diễn nhạc cụ, múa, nhảy, bài chòi... với những sắc màu riêng với các loại hình âm nhạc phong phú.

Lễ hội âm nhạc đường phố được UBND TP Tuy Hòa duy trì tổ chức định kỳ vào thứ bảy tuần cuối của tháng. Lễ hội đã tạo ra một không gian âm nhạc mới mẻ hấp dẫn cho người dân và du khách, trở thành một nét đẹp văn hóa thúc đẩy du lịch, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân trong xu thế hội nhập và phát triển.

 

H.Y
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều