Phương pháp dạ dày để giảm béo, ai có thể áp dụng?

Cắt dạ dày được xem là biện pháp cuối cùng để điều trị giảm béo cho những trường điều trị béo bằng nội khoa không có kết quả.

 

Cắt dạ dày giảm béo phương pháp giúp những ai không thể giảm cân

Giảm ăn bằng cắt dạ dày

Trường hợp chị Vũ Thị V. 29 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội bị thừa cân béo phì. Cao 1,56 mét, chị V. nặng 87 kg và không có dấu hiệu dừng tăng cân. Chị V. cho biết chị đã áp dụng mọi biện pháp giảm cân nhưng không có kết quả. Tập thể dục khiến chị ăn nhiều hơn và tăng cân hơn. Giảm ăn thì chị thấy mệt mỏi, chóng mặt.

Sau khi xem xét kỹ, chị V. được bác sĩ tư vấn có thể cắt nội soi dạ dày để giảm béo. Sau một thời gian tìm hiểu, chị V. đã thực hiện kỹ thuật này tại Singapore. Sau 1 năm giảm cân, chị V. đã giảm được 17 kg và đang trong chiều hướng giảm cân tiếp.

Bệnh béo phì đã và đang trở thành một nguy cơ của sức khỏe. Tại các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, tình trạng này đang tăng lên nhanh chóng trong những năm gần đây, kể cả ở trẻ nhỏ lẫn người lớn tuổi. Bệnh béo phì xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, đó là vấn đề di truyền và ảnh hưởng của môi trường đối với bệnh béo phì.

Các nhà khoa học đã cho thấy gen đóng vai trò chính trong sự phát triển của bệnh béo phì ở một số cá nhân và trong cộng đồng. Tuy nhiên, với sự gia tăng số lượng bệnh nhân béo phì nhanh chóng, cho thấy rằng có sự ảnh hưởng đáng kể của các yếu tố môi trường đối với bệnh béo phì. Đó là sự phát triển của công nghệ thực phẩm, giá rẻ, đa dạng, giàu calo và lối sống ít hoạt động thể chất.

Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống được thực hiện nhằm thu nhỏ dạ dày và loại bỏ phần đáy vị nơi có các tế bào chế tiết ra Ghrelin (một loại hooc môn tạo ra trạng thái thèm ăn hoặc tăng cảm giác ngon miệng). Từ đó, giảm lượng thức ăn đưa vào hàng ngày và giúp bệnh nhân không còn muốn ăn nhiều như trước khi phẫu thuật. Từ 11 tháng đến 60 tháng sau mổ, bệnh nhân sẽ giảm được 50% - 70% khối lượng dư thừa trong cơ thể người bệnh.

Ai nên cắt dạ dày?

TS Võ Duy Long – Phó trưởng khoa Ngoại tiêu hóa – Bệnh viện Đại học Y dược, TP.HCM cho biết phương pháp nội soi cắt dạ dày đã được áp dụng nhiều năm thay vì đặt bóng trong dạ dày như trước kia người ta đã làm nhưng không hiệu quả bằng phẫu thuật cắt bỏ.

Theo TS Long, phẫu  thuật thu nhỏ dạ dày hình ống được thực hiện nhằm thu nhỏ dạ dày và loại bỏ phần đáy vị nơi có các tế bào chế tiết ra Ghrelin (một loại hooc môn tạo ra trạng thái thèm ăn hoặc tăng cảm giác ngon miệng).

Từ đó, giảm lượng thức ăn đưa vào hàng ngày và giúp bệnh nhân không còn muốn ăn nhiều như trước khi phẫu thuật. Từ 11 tháng đến 60 tháng sau mổ, bệnh nhân sẽ giảm được 50% - 70% khối lượng dư thừa trong cơ thể người bệnh.

Phương pháp này chỉ định cho những người có chỉ số BMI (Body Mass Index), mỗi người có thể biết chính xác mình đang mắc bệnh béo phì, thừa cân hay suy dinh dưỡng. BMI = cân nặng (kg) chia cho chiều cao bình phương. Nếu chỉ số BMI từ 18 – 22,5 là bình thường, chỉ số BMI cao từ 23 – 25  là thừa cân, BMI từ 25 – 30 là béo phì độ 1, trên 30 là béo phì độ 2.

Để nội soi cắt dạ dày giảm béo, TS Long cho biết phương pháp này chỉ định rất chặt chẽ cho những người có chỉ số BMI từ 37 trở lên không kèm theo bệnh lý gì, còn với người đái tháo đường chỉ số BMI được khuyến cáo từ 27 trở lên.

Những bệnh nhân được phẫu thuật là những người có chỉ số BMI cao và không thể giảm cân khi áp dụng các phương pháp giảm cân nội khoa như giảm ăn, thể dục…

Bác sĩ Long cho biết bất cứ phương pháp nào cũng có biến chứng và cắt dạ dày để giảm ăn, giảm cân cũng có thể có biến chứng nhưng biến chứng của nó rất nhỏ và có thể xử lý bằng nội khoa, rất hiếm trường hợp phải mổ lại.

Với những biến chứng nguy hiểm do béo phì như tim mạch, ung thư, đái tháo đường thì việc giảm cân luôn luôn được đặt ra hàng đầu và vẫn ưu tiên giảm cân bằng thể dục, giảm các đồ ăn giàu chất béo, bột đường – TS Long cho biết. Còn việc nội soi cắt dạ dày chỉ là phương pháp thêm khi các phương pháp giảm béo khác không hiệu quả.

 

TIN LIÊN QUAN
Khánh Ngọc
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều