"Phương pháp hiệu quả" để chống lại Dòng chảy phương Bắc 2

Theo The Hill, các lệnh trừng phạt mà Mỹ đang chuẩn bị chống Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) là vô nghĩa. Việc tìm cách cung cấp khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ đến châu Âu sẽ trở thành một “phương pháp hiệu quả hơn nhiều” để đấu tranh với dự án năng lượng Nord Stream 2.

"Phương pháp hiệu quả" để chống lại Dòng chảy phương Bắc 2

Tác giả bài báo nhấn mạnh rằng việc Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Dòng chảy phương Bắc 2 và những công ty liên quan có thể sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến các công ty và ngân hàng Mỹ hợp tác với các đối tác châu Âu của Gazprom.

Đồng thời, The Hill viết, gói các biện pháp trừng phạt đang được chuẩn bị tại Quốc hội Mỹ sẽ không hiệu quả. Ngoài ra, tác giả bài báo cho rằng dự án đường ống dẫn khí đốt của Nga bị cáo buộc là mối đe dọa đối với an ninh năng lượng châu Âu.

Tác giả bài báo phân tích việc Mỹ tìm cách cung cấp LNG cho châu Âu sẽ giúp "nới lỏng sự kìm kẹp kinh tế mà Nga nắm giữ đối với các khách hàng Tây Âu" và sẽ ngăn không cho nước này sử dụng tài nguyên của mình như một "vũ khí địa chính trị".

Hồi tháng 6, Quốc hội Mỹ đã phê chuẩn một dự luật đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với những người liên quan đến việc thực hiện các dự án Dòng chảy phương Bắc 2 và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ.

Dự án khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2

Dòng chảy phương Bắc 2 là dự án liên doanh giữa Tập đoàn Gazprom của Nga với 5 công ty của châu Âu. Khi hoàn thành (dự kiến cuối năm 2019), các đường ống này hàng năm sẽ chuyên chở 55 tỷ m3 khí đốt tự nhiên từ Nga tới các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) thông qua Biển Baltic đến Đức, không đi qua lãnh thổ Ukraine.

Dự án đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 sẽ đi qua các vùng lãnh thổ và đặc quyền kinh tế của các quốc gia nằm ngoài khơi bờ biển Baltic - Nga, Phần Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức.

Nhiều quốc gia phản đối dự án này, trong đó có Ukraine do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga, cũng như nếu giảm khối lượng khí trung chuyển qua hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine (GTS) có thể dẫn đến hậu quả một số lượng lớn người tiêu dùng Ukraine không có khí đốt, và Mỹ với kế hoạch xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu đầy tham vọng.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều