Phương pháp mới mở ra hi vọng tìm kiếm người ngoài hành tinh

Các nhà khoa học đang lên kế hoạch triển khai dự án sử dụng tia laser để tìm kiếm nền văn minh ngoài Trái Đất và hướng họ đến với hành tinh chúng ta.

Theo tờ Fox news, nghiên cứu mới của Viện công nghệ Massachusetts, Mỹ cho thấy rằng nhân loại có thể xây dựng tia laser hồng ngoại có thể vừa đủ nóng vừa đủ thu hút sự chú ý của người ngoài hành tinh.

James Clark, tác giả của dự án, sinh viên tốt nghiệp tại Khoa Hàng không vũ trụ của Viện công nghệ Massachusetts cho biết: "Đây là một dự án đầy thách thức, nhưng không phải là một dự án bất khả thi".

Theo đó, chùm tia laser được kỳ vọng có công suất khoảng 1-2 megawat, kết hợp với một kính thiên văn có kích thước 30 đến 45 mét để tạo ra một "ngọn hải đăng" đặc biệt có thể thu hút sự chú ý của các nền văn minh tiên tiến ngoài Trái Đất cách 20.000 năm ánh sáng.

Nó sẽ được đặt vào không gian, giống như một ngọn hải đăng phát ra đủ bức xạ để tách biệt với năng lượng hồng ngoại của mặt trời.

Tuy nhiên, dự án này cũng đang bắt gặp phải một số ý kiến nghi ngờ về tính khả thi vì dù nó không thể được nhìn bằng mắt thường nhưng có thể phát sinh một số rủi ro đối với các tàu vũ trụ hoặc làm ảnh hưởng tới thị lực của con người khi nhìn vào chùm ánh sáng phát ra.

Để giải quyết vấn đề này James Clark cho biết chúng ta có thể xây dựng ở trên mặt trăng thay vì ở Trái Đất.

Dù vậy, với trình độ khoa học kỹ thuật hiện nay tỷ lệ thành công là thấp nhưng trong tương lai  thì hoàn toàn có thể.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều