Phường phun hóa chất diệt muỗi, người dân bị choáng váng

Người dân phản ánh, chưa kịp làm gì đã có chiếc xe ô tô phun hóa chất diệt muỗi xối xả vào trong vào nhà, khiến họ choáng váng, buồn nôn. Còn chính quyền cho rằng, việc này phải xem lại người dân có chấp hành yêu cầu của lực lượng chức năng không...

Theo phản ánh của người dân ở khu đô thị Mễ Trì Hạ, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội thì UBND phường Mễ Trì thông báo là 7h ngày 28/8, có đoàn đi phun hóa chất diệt muỗi đến khu vực này. Tuy nhiên, người dân đợi mãi không thấy đoàn phun muỗi đến.

Khu vực chính quyền địa phương phun thuốc diệt muỗi.

Nhưng đến 10h cùng ngày, có một người chạy xe máy qua thông báo xe phun hóa chất diệt muỗi sắp tới và yêu cầu mọi người dọn dẹp. Tuy nhiên, khoảng 2 phút sau, chiếc xe đã phun xối xả, khiến mọi người hít phải hóa chất diệt muỗi nên đã bị nôn, mệt mỏi.

Còn theo ghi nhận của chúng tôi, vào khoảng 10h hơn đến 10h30' cùng ngày, chiếc xe ô tô công vụ của UBND phường Mễ Trì vẫn đang phun hóa chất diệt muỗi xung quanh khu đô thị Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Anh Nguyễn Công Phương – người sống cạnh khu đô thị Mễ Trì Hạ cho biết: “Phường có thông báo phun hóa chất diệt muỗi vào thứ 6 tuần trước nhưng không phun.

Đến sáng nay, khi cửa hàng của nhà tôi đang phục vụ khách hàng ăn sáng và uống nước thì một nhân viên của tổ công tác vào cầm còi thổi rồi yêu cầu mọi người ra ngoài để họ phun hóa chất diệt muỗi”.

Tổ công tác đi nhắc người dân.

Ngoài ra, anh Nguyễn Công Phương cũng thông tin: “Khoảng 2 phút sau khi nhân viên của tổ công tác yêu cầu chúng tôi ra ngoài thì chiếc xe phun hóa chất diệt muỗi đã đến và phun xối xả từ ngoài cửa vào bên trong quán khiến tôi và khách hàng không kịp chạy thoát ra.

Sau khi hít phải hóa chất diệt muỗi, tôi có biểu hiện choáng váng, buồn nôn và đau đầu. Tổ công tác yêu cầu bất ngờ và thực hiện trong thời gian ngắn khiến một số khách hàng không kịp ăn sáng hoặc đang ăn dở cũng phải bỏ ra ngoài. Cửa hàng đã không thu phí một số khách hàng như vậy.

Nói về vấn đề nêu trên, ông Đào Tăng Quýnh, Chủ tịch UBND Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Vào sáng nay 28/8, có 1 tổ công tác đi phun hóa chất diệt muỗi ở khu đô thị Mễ Trì Hạ.

Việc phương thuốc phường đã thông báo cho người dân ở đây về lịch phun hóa chất diệt muỗi từ hôm qua. Trong sáng nay cũng có tổ xung kích đi nhắc nhở người dân, sau khi đảm bảo thì lực lượng chức năng mới phun”.

Chiếc xe phun thuốc diệt muỗi của chính quyền địa phương.

Còn nói về việc người dân thông tin là khách hàng trong quán vẫn chưa ra nhưng lực lượng chức năng đã phun hóa chất diệt muỗi, ông Đào Văn Quýnh nói: “Việc này phải xem lại người dân có chấp hành không mà để lực lượng chức năng làm như vậy.

Hai bên đều phải thống nhất được với nhau thì mới làm tốt được, còn 1 bên làm tốt, 1 bên không làm tốt thì rất khó. Tuy nhiên, tôi cũng sẽ nhắc nhở lại tổ công tác để việc phun hóa chất diệt muỗi đạt hiệu quả và đảm bảo an toàn cho người dân”.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, chủ trương xe ô tô đi phun hóa chất diệt muỗi vào ban ngày là có. Chia sẻ về việc thông báo cho người dân, vị lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho hay, phường Mễ Trì phải có trách nhiệm thông báo trước để người dân kịp sơ tán, chuẩn bị rời khỏi khu vực nhà cửa trước khi đoàn đi phun đến.

“Để đảm bảo an toàn cho người dân, cán bộ công an phường cần phải phân luồng giao thông hợp lý hoặc chặn hai đầu phố, yêu cầu người dân đi ra ngoài mới phun hóa chất. Cách thức phường Mễ Trì làm việc như thế nào tôi sẽ xem lại ngay”, lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội nói.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho rằng, cũng phải xem xét về phần của người dân vì có thể phường đã thông báo trước nhưng trong quá trình đi phun các lực lượng phải làm việc ở nhiều tuyến phố, phố dài nên mới đến chậm.

Khi đã nghe thông báo, các quán ăn, quán nước cần thông báo với khách hàng để khách hàng sơ tán khỏi khu vực cho cơ quan chức năng phun xong mới vào lau dọn và đón khách.

TIN LIÊN QUAN
Tiến Anh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều