Phương Tây đang cần Nga như một "kẻ thù trực diện" để tránh cho EU khỏi tan rã?

Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nga cho rằng đứng trước tình thế EU đang cần một yếu tố đe dọa từ bên ngoài để cứu Liên mình này khỏi tình trạng bất ổn, thì Nga được xem như đối tượng thích hợp nhất để biến thành kẻ thù trực diện trong tình cảnh này.
Nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky

Hôm 27/3, nhà lãnh đạo của Đảng Dân chủ Tự do Nga Vladimir Zhirinovsky nhận định: việc Mỹ, Canada và một số nước châu Âu trục xuất các nhà ngoại giao Nga cho thấy rằng phương Tây đang cần nước Nga như một kẻ thù chung, nhằm củng cố xã hội và duy trì EU khỏi bị tan rã.

Ông Zhirinovsky viết: "Liên minh châu Âu đang sụp đổ. Vậy thì làm sao nó có thể duy trì được nếu thiếu đi một mối đe dọa bên ngoài? Cần phải có yếu tố gây sợ hãi. Thế giới Hồi giáo đã không làm họ hoảng sợ, bởi vì có hàng triệu người tị nạn đến từ các nước Ả Rập và châu Phi đang sống ở châu Âu. Trung Quốc lại quá xa. Vậy là chỉ còn lại mỗi Nga".

Theo quan điểm của ông, Washington nhận được nhiều lợi ích nhất từ tình hình này.

Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do Nga nhấn mạnh: "Ngoài ra, tình hình này cũng có lợi cho Mỹ. Nếu châu Âu bất ổn, thì tất cả tài chính toàn cầu sẽ đổ xô sang bên kia đại dương, dồn vào Mỹ. Hiệu ứng tương tự đã từng dẫn đến cuộc Chiến tranh thế giới lần thứ hai, diễn ra chủ yếu ở châu Âu".

Trước đó, 16 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu, cùng với Mỹ, Canada, Na Uy, Ukraine và một số nước khác đã quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga do liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Nga - Skripal ở Salisbury (Anh). Đặc biệt, chính quyền Mỹ thông báo trục xuất 48 nhà ngoại giao Nga và 12 người Nga làm việc cho các tổ chức Liên Hợp Quốc, cũng như đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Nga tại thành phố Seattle.

Hôm 4/3 tại Salisbury, Anh, cựu đại tá tình báo quân đội Sergei Skripal và con gái Julia được phát hiện bất tỉnh tại một trung tâm thương mại. Phía Anh tuyên bố rằng nhà nước Nga có tham gia vào việc đầu độc ông Skripal bằng chất độc thần kinh A234. Về phần mình, Nga dứt khoát bác bỏ điều này.

Nga cũng ngay lập tức tuyên bố sẽ đáp trả tương xứng việc trục xuất các nhà ngoại giao của các nước này. Moscow tuyên bố sẽ trục xuất ít nhất 60 nhà ngoại giao Mỹ cũng như đưa ra phản ứng với các nước châu Âu trong những ngày tới.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều