Phương Tây đang cố tình lôi kéo Nga vào cuộc xung đột ở Donbass

Đại diện nước cộng hòa tự xưng Lugansk lên tiếng tố cáo các nước phương Tây cố tình lờ đi ý kiến của Donbass, khẳng định rằng nếu không có cuộc đối thoại với phía đông nam Ukraine thì sẽ không bao giờ đạt được giải pháp cho cuộc xung đột tại Donbass.
Dân quân Donetsk

Mới đây, trả lời phỏng vấn RIA Novosti, đại diện của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk trong nhóm tiếp xúc chính trị tại Minsk, ông Rodion Miroshnik khẳng định, các nước phương Tây đang phớt lờ hai nước cộng hòa tự xưng Lugansk và Donetsk để lôi Nga vào cuộc xung đột ở Donbass – miền Đông Ukraine.

Trước đó, Liên Hợp Quốc đã có một cuộc thảo luận về các cuộc bầu cử tại Donbass dự kiến được tổ chức ngày 11/11 tới. Tuy nhiên, đại diện của các nước cộng hòa tự xưng không được mời tham dự cuộc họp.

Các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, Pháp, Hà Lan, Ba Lan, Thụy Điển và Vương quốc Anh, cũng như các thành viên Ý, Bỉ và Đức, có mặt trong thành phần tham dự, đều tuyên bố rằng họ không được biết tới kế hoạch bầu cử và yêu cầu Nga dừng quá trình này. Donbass cho rằng các quan điểm này là đạo đức giả.

"Họ chỉ muốn lắng nghe một bên của cuộc xung đột và lờ đi bên kia, điều đó ngày hôm nay đã được chứng minh một cách sinh động thông qua cuộc bỏ phiếu tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Thỏa thuận Minsk xác định rõ ràng các bên tham gia cuộc xung đột, và đó không phải là Ukraine và Nga, mà là Kiev và Donbass, nhưng đại diện của phương Tây lại phải lôi kéo Nga vào cuộc xung đột, thậm chí đổ cho họ tội đã gây ra chết chóc", ông Miroshnik giải thích.

Ông nhấn mạnh rằng phương Tây không chỉ không muốn đại diện của Donetsk và Lugansk tham gia trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, mà thậm chí còn không cho Donbass cơ hội để nói lên quan điểm của mình. Đồng thời, ông lại một lần nữa lưu ý rằng nếu không có một cuộc đối thoại với phía đông nam (khu vực Donbass), thì sẽ "không có cách nào giải quyết xung đột".

"Nhưng có thể Hoa Kỳ, Pháp, Đức và những nước khác đã bỏ phiếu chống lại, nên điều đó là hoàn toàn không cần thiết. Và do đó sẽ đẩy các cuộc đàm phán vào ngõ cụt và làm cho cuộc xung đột kéo dài hoặc thậm chí bất tận, và đây là một xu hướng rất nguy hiểm, mà kẻ phải chịu trách nhiệm là phương Tây", ông Miroshnik kết luận.

Cuộc xung đột ở phía đông nam Ukraine kéo dài đã hơn 4 năm. Hiện các nhóm liên lạc tại Minsk đang tìm cách giải quyết vấn đề. Hiện họ đã thông qua ba văn bản điều chỉnh để hủy bỏ các bước leo thang, nhưng các cuộc xung đột vẫn tiếp diễn.

TIN LIÊN QUAN

Trí Đức (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều