Phương Tây sẽ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine

Đức Dũng (lược dịch)

Cựu Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đồng thời là Cố vấn của Tổng thống Ukraine, ông Anders Fogh Rasmussen cho rằng, phương Tây sẽ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine nếu Nga "gây bất ổn tình hình ở miền Đông Ukraine".
Phương Tây sẽ cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

"Ukraine không phải là thành viên của NATO, do đó Liên minh quân sự này không có nghĩa vụ đối với an ninh của Ukraine. Tuy nhiên, nếu Nga không tuân thủ Thoả thuận Minsk và tiếp tục gây bất ổn tình hình ở miền đông Ukraine, theo tôi, đã đến lúc phương Tây và NATO cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine để phòng thủ. Và khi đó, quân đội Ukraine sẽ có thể tự vệ tốt hơn nhằm chống lại sự xâm lược của Nga", ông Rasmussen cho biết trong cuộc trả lời phỏng vấn với tờ "Apostrophe" hôm chủ nhật (4/9).

Ngoài ra, ông cũng nhấn mạnh rằng, Lực lượng vũ trang Ukraine đã làm nhiều thứ để tăng cường phòng thủ.

Trước đó, cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Zorjan Shkirjak thông báo rằng, Mỹ có thể cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev trong trường hợp, ứng cử viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã kêu gọi đại diện cộng đồng người Ukraine thúc đẩy việc đưa vũ khí về nước.

Moscow nhiều lần lên tiếng cảnh cáo về kế hoạch cấp vũ khí cho Ukraine, bởi vì bước đi này sẽ chỉ dẫn đến leo thang cuộc xung đột ở Donbass – miền Đông Ukraine. Phần lớn các nhà chính trị châu Âu đều bày tỏ quan điểm chống lại việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine.

Trước đó, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho rằng, việc cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine là con đường cực kỳ mạo hiểm và phản tác dụng để thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia này.

Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO Petr Pavel cho rằng, ông không thấy sự cần thiết trong việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev, bởi vì việc này "sẽ chỉ làm tăng thêm đau khổ cho người dân".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ RIA Novosti, một trong những hãng tin lớn nhất tại Nga, đặt trụ sở chính tại Moscow và hơn 80 văn phòng trên khắp thế giới.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet