Phương Tây trừng phạt Nga: Ai là người chiến thắng?

Các biện pháp trừng phạt thực sự là con dao hai lưỡi, khi nó khiến cho những người Nga trốn sang phương Tây cảm thấy bất an. Tuy nhiên, phương Tây sẽ không chịu dừng các hành động trừng phạt, và thậm chí lại còn đưa ra biện pháp mạnh mẽ hơn nữa.

Phương Tây trừng phạt Nga: “thâu tóm tài sản và chiếm đoạt Aeroflot”

Những ngày này, giới báo chí châu Âu và Hoa Kỳ đang sôi nổi thảo luận về việc hàng loạt các quốc gia trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Truyền thông phương Tây chỉ trích mạnh mẽ những nước không chịu tham gia chiến dịch. Và họ đề xuất các biện pháp bổ sung - từ việc tịch thu tài sản của công dân Nga đến việc sử dụng "sức mạnh bạo lực".

"Hội đáng xấu hổ"

Một số phương tiện truyền thông còn công bố danh sách "hội đáng xấu hổ" bao gồm các quốc gia "không liên kết". Vì một lý do nào đó, Bồ Đào Nha - "đồng minh lâu đời nhất của Anh", đã giận dữ bất thường. Kênh SkyNews thậm chí còn quyết định giải thích rằng người Bồ Đào Nha là "đồng minh lâu đời nhất của nước Anh", chứ không phải của Vương quốc Anh.

Báo chí Anh thực sự phẫn nộ khi một số chính phủ châu Âu còn cả gan yêu cầu bằng chứng trực tiếp về sự tham gia của Nga trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal ở Salisbury. Nếu điều này xảy ra, London có thể trục xuất các nhà ngoại giao của các nước không muốn tham gia hành động chống Nga.

Và phần lớn các nhà bình luận thừa nhận sự vô ích của các biện pháp như vậy. Nga, đổi lại, cũng trục xuất số lượng các nhà ngoại giao ngang bằng với các nước đã tuyên bố trục xuất ngoại giao đối với Nga, và "nỗi đau của Moscow" sẽ được cân bằng bởi những vấn đề tương tự của các nước phương Tây. Do đó, không nhất thiết phải dừng lại ở những gì đã đạt được và thậm chí cần "trừng phạt Nga" nhiều hơn thế nữa.

"Về nhà với Nga"

Hầu như tất cả đều yêu cầu tổ chức tóm gọn tài sản của "đầu sỏ chính trị Nga". Không một bài viết nào đề cập đến các biện pháp trừng phạt lại có thể thiếu mất từ khóa "tịch thu". Và họ cũng chỉ hiểu "đầu sỏ chính trị" đơn giản là những người nói tiếng Nga và đã từng được chụp ảnh cùng với một trong các quan chức Nga.

Ví dụ, báo lao động đã có lời kêu gọi Đảng Bảo thủ trả lại các khoản đóng góp của các "nhà tài trợ Nga" (kể từ khi bà Theresa May nhậm chức Thủ tướng, ước tính có khoảng 820.000 bảng tài trợ). Thực tế là hai trong ba nhà tài trợ lớn nhất là công dân Anh, và người còn lại là công dân mang hai quốc tịchTây Ban Nha và Luxembourg.

Những doanh nhân từng chạy trốn khỏi Nga trong một thời gian dài, giờ đây thực sự căng thẳng. Doanh nhân Yevgeny Chichvarkin, chuyển đến sống tại London từ năm 2008, tỏ ra bối rối khi đưa ra bình luận trên Euronews: "Các anh hỏi rằng nên làm gì để trừng phạt ông Vladimir Putin, tôi xin trả lời–chỉ nên trừng phạt cá nhân ông Putin, chứ đừng trừng phạt những người đã sống ở đây suốt 15 hay 20 năm trời. Không nên như thế, và nếu bất kỳ nhà tài phiệt nào sống ở đây bị trừng phạt vì ông Putin, thì ông Putin sẽ nói, "Vâng, tôi đã đúng, họ là kẻ thù. Và bây giờ hãy mang tiền về, dừng đầu tư và trở về nhà với Nga đi". Vậy ai là người chiến thắng ở đây?  Chính là Putin".

Tổng thống Nga Putin

"Dân chủ hóa dân tộc Nga"

Những lời kêu gọi của truyền thông Anh về việc "tịch thu" tài sản của người Nga và những người từng là người Nga không dựa trên căn cứ từ bất cứ văn bản luật nào hết.

Đỉnh điểm là một bài bình luận trên tờ The Times trực tiếp đề cập đến việc cần thiết phải tịch thu các máy bay của hãng Aeroflot, bởi vì "trong quá khứ kẻ thù đã bay trên những chiếc máy bay này tới Anh". Xin nhấn mạnh rằng đây không phải là ý kiến cá nhân của ai đó. Việc tịch thu máy bay Nga thực sự là một hành động khủng bố, do chính tờ báo bảo thủ đưa ra đề xuất.

Cũng có những đề xuất khác. Chẳng hạn, tờ Politico thảo luận về khả năng tiến hành "cuộc chiến không gian mạng" đối với Nga và tiến hành các hoạt động tâm lý, đặc biệt là "phát triển và thực hiện tuyên truyền nhằm làm rối loạn và làm mất nhân cách người Nga". Tờ báo còn không loại trừ là trên thực tế các hoạt động này đang được thực hiện.

Cuối cùng, một trong những lựa chọn là sử dụng "bạo lực" chống lại Nga. Vâng, và đó là sự tuyên chiến.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều