Poroshenko: Không có “tình huynh đệ” giữa Nga và Ukraine

Tờ Lenta (Nga) dẫn tuyên bố của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng Nga và Ukraine không phải là một dân tộc có cùng “huyết thống”.

Poroshenko: Không có “tình huynh đệ” giữa Nga và Ukraine - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Bình luận về tuyên bố của đồng cấp Nga Vladimir Putin cho rằng giữa hai nước Nga và Ukraine có ‘sự gần gũi’ như tình huynh đệ, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho rằng Nga và Ukraine không phải một dân tộc thống nhất, vì thế không có chuyện giữa 2 nước có sự gần gũi như tình huynh đệ.

"Chúng tôi không có bất kỳ một dân tộc anh em trong chiến tranh. Có một quốc gia Ukraine duy nhất, bên cạnh châu Âu, và có những người Nga, dân tộc Nga đang lún sâu trong cuộc khủng hoảng sâu sắc", Tổng thống Poroshenko cho biết tại một cuộc họp với các nhà hoạt động xã hội.

Theo Tổng thống Poroshenko, Ukraine khác với nước Nga - có một chính phủ mạnh, đã và sẽ có một nền văn minh hoàn toàn khác biệt với nước Nga và gần gũi hơn với nền văn minh châu Âu".

Trước đó, ngày 17/8, trong chuyến đi đến bán đảo Crimea, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Ukraine đang nằm dưới sự kiểm soát của các thế lực bên ngoài, và tình trạng này ‘làm nhục’ người dân Ukraine. Song, ông Putin cũng nhận định rằng Ukraine sẽ sớm trải qua đận khó khăn này và phát triển.

"Tôi tin tưởng rằng, bất chấp tất cả những khó khăn trong giai đoạn hiện nay, tình hình ở Ukraine sẽ sớm phục hồi và Ukraine sẽ phát triển, phát triển tích cực”, Tổng thống Putin nói.

Xuất phát từ thực tế mà đáng xấu hổ, ngày nay, chúng ta đang nhìn thấy một đất nước rộng lớn của châu Âu (ám chỉ Ukraine) nằm dưới quyền quản lý, điều khiển của các thế lực bên ngoài.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga gọi người Ukraine và Nga là một dân tộc anh em và bày tỏ hy vọng rằng Ukraine "sẽ xây dựng tương lai của mình cùng với Nga".

 Ngoài ra, ông Putin cũng nhắc lại rằng hiện nay ở Nga có khoảng ba triệu người Ukraine đang sinh sống, học tập và làm việc và "phần lớn trong số họ là nam giới trong độ tuổi gọi nghĩa vụ quân sự".

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta, trang chuyên đưa tin về tình hình kinh tế, chính trị, quân sự và các thông tin liên quan đến tình hình các nước trong không gian hậu Xô Viết.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều