Poroshenko: Ukraine sẽ không quên sự giúp đỡ của Chủ tịch Fidel Castro

Ria Novosti đưa tin ngày 26/11, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko bày tỏ lời chia buồn tới người dân Cuba vì sự ra đi của Chủ tịch Fidel Castro.

Ông Poroshenko nói rằng Ukraine sẽ luôn luôn ghi nhớ sự giúp đỡ của ông Fidel Castro trong việc chữa trị cho các trẻ em, là những nạn nhân của vụ tai nạn hạt nhân Chernobyl.

Poroshenko: Ukraine sẽ không quên sự giúp đỡ của Chủ tịch Fidel Castro  - ảnh 1
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko

Nhà lãnh đạo của nhân dân Cuba, Fidel Castro, đã qua đời ở tuổi 90 vào hôm thứ Sáu (25/11) lúc 22h29 (giờ địa phương), nhà lãnh đạo Cuba Raul Castro đã thông báo trên truyền hình nhà nước. Đám tang của nhà lãnh đạo cuộc Cách mạng Cuba, dự kiến diễn ra ​​vào ngày 4/12, tại thành phố Santiago de Cuba.

Theo tuyên bố của Chính phủ Cuba, từ ngày 26/11 - 4/12, "các hoạt động và biểu diễn công cộng sẽ phải ngừng, phải treo cờ rủ trên các tòa nhà công và các căn cứ quân sự".

Tro cốt của cố Lãnh tụ Fidel sẽ được an táng tại thành phố lịch sử Santiago de Cuba ở Đông Nam Cuba vào ngày 4/12 sau 4 ngày rước khắp cả nước.

"Nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro đã ra đi về cõi vĩnh hằng, có thể có người không đồng tình với những quan điểm của ông, song không thể phủ nhận uy tín của ông đối với nhân dân Cuba nói chung và thế giới…. xin gửi lời chia buồn đối với nhân dân Cuba.." – Tổng thống Poroshenko viết trên Twitter.

Poroshenko: Ukraine sẽ không quên sự giúp đỡ của Chủ tịch Fidel Castro  - ảnh 2
Lãnh tụ Cách mạng Cuba Fidel Castro

Ông Poroshenko nhấn mạnh rằng Ukraine sẽ luôn luôn nhớ đến sự giúp đỡ của ông Fidel Castro trong việc điều trị những người Ukraine tại Cuba bị ảnh hưởng bởi tai nạn hạt nhân Chernobyl.

"Chúng tôi sẽ luôn nhớ những sáng kiến cũng như sự giúp đỡ ​​của ông Fidel Castro, người đã làm vơi nỗi đau của vụ tai nạn Chernobyl và giúp mang lại sự sống cho hàng ngàn người dân Ukraine",  Tổng thống Ukraine nói thêm.

Các chương trình nhân đạo và viện trợ y tế cho các nạn nhân của vụ tai nạn Chernobyl đã được các nhà chức trách Cuba thực hiện vào năm 1990, với sự hỗ trợ tích cực của nhà lãnh đạo Cuba, Fidel Castro. Cuba đã điều trị cho hơn 24.000 nạn nhân của thảm kịch Chernobyl, hầu hết trong số đó là trẻ em trong độ tuổi đi học.

Ông Fidel Castro – nhà cách mạng Cuba, chính khách nổi tiếng sinh ngày 13/8/1926. Kể từ tháng 12/1976, trong vòng 30 năm, ông là chủ tịch của Hội đồng Nhà nước và Chủ tịch hội đồng Bộ trưởng Cuba, cũng là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang cách mạng và Chủ tịch Hội đồng quốc phòng đất nước.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều