Triều Tiên – Cầu nối giúp Nga và Nhật hòa giải?

Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên có thể là cái cớ giúp Nga và Nhật Bản hòa giải cũng như gạt bỏ những bất đồng tranh chấp chủ quyền lãnh thổ để tiến tới bắt tay hợp tác vì lợi ích chung của cả hai nước.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp mặt ở thành phố Vladivostok vào ngày mai (7/9). Song vấn đề tranh chấp chủ quyền, nội dung chính trong các cuộc thảo luận trước đây của hai nhà lãnh đạo Nga – Nhật có thể sẽ bị gạt sang một bên để nhường chỗ cho điểm nóng căng thẳng Triều Tiên.

Theo Kyodo, Thủ tướng Abe hy vọng giành được sự ủng hộ từ phía Moscow trong việc gia tăng sức ép đối với Triều Tiên thông qua nghị quyết tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng từ Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan tới vụ thử bom nhiệt hạch hay còn gọi là bom H hôm 3/9.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gặp mặt Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Hamburg hồi tháng Bảy. 

Trước đó, trong nhiều cuộc điện đàm, Thủ tướng Abe đã đồng thuận với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong việc gia tăng "tối đa" sức ép với Triều Tiên.

"Nhật Bản sẽ tiên phong gia tăng sức ép với Triều Tiên cùng với cộng đồng quốc tế", Kyodo dẫn lời Thủ tướng Abe phát biểu trong một buổi họp của Đảng Dân chủ Tự do hôm 5/9. 

Về phần mình, dù lên tiếng phản đối vụ thử hạt nhân mới đây của Triều Tiên nhưng Nga vẫn khẳng định, gia tăng thêm sức ép với Bình Nhưỡng sẽ chỉ khiến tình hình thêm căng thẳng.

"Chúng tôi hối thúc tất cả các bên liên quan nhanh chóng quay trở lại bàn đàm phán và đối thoại. Đây là cách duy nhất để giải quyết toàn bộ vấn đề trên bán đảo Triều Tiên bao gồm vấn đề hạt nhân", thông báo từ phía Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Trong khi đó, giới chức Nhật Bản và Mỹ lại muốn Hội đồng Bảo an thông qua một nghị quyết mới tăng cường trừng phạt với Triều Tiên như cắt nguồn cung dầu mỏ và thu hẹp doanh thu thương mại của Bình Nhưỡng để quốc gia này từ bỏ theo đuổi tham vọng hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, nghị quyết này sẽ còn cần nhận được sự đồng thuận của Nga và Trung Quốc, hai quốc gia thành viên phủ quyết của Hội đồng Bảo an.

Do đó, điểm mấu chốt trong cuộc gặp ngày mai giữa hai nhà lãnh đạo Nga – Nhật là Thủ tướng Abe cần thuyết phục Tổng thống Putin đồng thuận với đề xuất tăng cường thêm lệnh trừng phạt với Triều Tiên bao gồm cả việc Nga ngừng cho phép lao động Triều Tiên tới làm việc. Bởi đây cũng là nguồn thu ngoại tệ lớn của Bình Nhưỡng. 

Theo giới chức Nhật Bản, cuộc họp tại thành phố cảng Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông của Nga được tổ chức bên lề Hội nghị Kinh tế phía Đông. Ngoài vấn đề Triều Tiên, Nga và Nhật Bản còn dự định thảo luận về việc chung tay phát triển kinh tế ở chuỗi đảo tranh chấp giữa hai nước ngoài khơi đảo Hokkaido. Sáng kiến này đã được lãnh đạo Nga – Nhật thông qua từ hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 12/2016.

Nhật Bản hy vọng hoạt động phát triển kinh tế này sẽ đặt nền tảng cho việc giải quyết tranh chấp chủ quyền giữa hai nước và tiến tới ký kết một hiệp ước hòa bình hậu Thế chiến thứ Hai. Trong khi đó, Nga kỳ vọng sẽ thu hút được sự đầu tư từ phía Nhật Bản ở chuỗi đảo đang xảy ra tranh chấp chủ quyền. 

Hồi tháng Tám, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã ký lệnh thiết lập một vùng kinh tế đặc biệt ở ngôi làng nằm trên Shikotan, một trong những hòn đảo trong chuỗi đảo tranh chấp với Nhật Bản đồng thời kêu gọi nước ngoài tới đầu tư.

Hành động của Nga bị xem là tạo ra thêm khoảng cách cho tiến trình hòa giải tranh chấp với Nhật Bản. Bởi sự xuất hiện của một vùng kinh tế đặc biệt sẽ đồng nghĩa với việc Nga tăng cường khả năng kiểm soát đối với nhóm đảo Etorofu, Kunashiri, Shikotan và Habomai mà Nga gọi là Nam Kuril và Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc.  

Ngoài ra, khả năng trong cuộc gặp ngày mai, ông Abe và ông Putin sẽ thảo luận về chương trình hợp tác kinh tế nằm trong gói hợp tác 8 điểm bao gồm năng lượng, chăm sóc sức khỏe, trao đổi văn hóa và phát triển đô thị. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều