Ông Trump chính thức phá tan “giấc mơ Mỹ” của 800.000 người

Vậy là sau nhiều tranh cãi, Tổng thống Donald Trump đã chính thức đặt bút ký sắc lệnh chấm dứt chương trình Hoãn thi hành đối với những người đến Mỹ từ nhỏ (DACA) mà người Mỹ vẫn thường gọi là “Những người mộng mơ”.

Ngày 6/9, Hãng AP đưa tin Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt bút ký sắc lệnh chấm dứt một chương trình do Tổng thống tiền nhiệm Obama ký ban hành có tên Hoãn thi hành đối với những người đến Mỹ từ nhỏ (DACA) gây ra làn sóng phẫn nộ toàn cầu.

Quy trình DACA được lập ra bởi Bộ trưởng An ninh Nội địa để mang lại giải pháp miễn trục xuất (trong các khoảng thời gian 2 năm) đối với người nhập cư không có giấy tờ, đến Mỹ từ khi còn nhỏ và đáp ứng một số tiêu chí quan trọng.

Biểu tình chống ông Trump sau khi ông ký sắc lệnh chống lại chương trình DACA. Ảnh: AP

Theo AP bình luận, ông Trump đã ký một sắc lệnh mà không hề đưa ra được lộ trình chi tiết nào cho một phương án có thể thay thế “Dreamers”. Ông đã ném "quả bom" này cho Quốc hội Mỹ, yêu cầu cơ quan lập pháp này phải giải quyết mọi vấn đề liên quan trong 6 tháng kể từ khi sắc lệnh được ký.

Trên trang Twitter cá nhân, ông Trump viết: “Quốc hội có 6 tháng để hợp pháp hóa DACA (điều mà chính quyền Obama không thể thực hiện được). Nếu họ không làm được, tôi sẽ xem xét vấn đề này!”.

Sau khi ông Trump ký sắc lệnh, hàng trăm ngàn người Mỹ đã đổ xuống đường biểu tình chống lại quyết định này của ông.

 Video người Mỹ đổ xuống đường biểu tình chống lại quyết định của ông Trump.

Chương trình DACA được ban hành dưới thời Tổng thống Obama đã tạo ra cơ sở pháp lý để “bảo vệ” gần 800.000 người trẻ dưới cái tên “Những người mộng mơ (Dreamers)”, giúp họ tránh bị trục xuất khỏi Mỹ và cho phép họ làm việc hợp pháp tại Mỹ. Tuy nhiên dưới thời chính quyền Trump, những người trong chương trình Dreamers với thời hạn lao động được cho phép trước đó sẽ được ở lại Mỹ tiếp tục làm việc đến khi hết hạn. Tuy nhiên chưa chắc họ sẽ được cấp phép tiếp sau đó sau khi hết hạn làm việc.

Trước đó vào hôm, 5/9, Reuters đưa tin chính quyền hai bang của Mỹ là New York và Washington thề sẽ kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump ra tòa nếu ông tiếp tục chương trình trục xuất những người di cư là trẻ em đến Mỹ.

Trong một thông cáo, Thống đốc bang New York – Andrew Cuomo nhấn mạnh: “Hành động của Tổng thống có thể làm đảo ngược số phận của hàng trăm ngàn trẻ em, những người chỉ có thể xem nước Mỹ mới thật sự là nhà”.

Trong khi đó, Tổng chưởng lý bang Washington - Bob Ferguson cũng dọa có hành động pháp lý với ông Trump.

Đáp lại chỉ trích của dư luận, trong một thông cáo phát đi, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: “Tôi không thích trừng phạt trẻ em, những người mà giờ đây đã thành người lớn (DACA áp dụng cho người từ 16 tuổi). Nhưng chúng ta cũng cần nhìn nhận rằng chúng ta là một quốc gia của cơ hội bởi vì chúng ta là một quốc gia của luật pháp”.

Tổng thống tiền nhiệm Obama đã lên tiếng chỉ trích quyết định này của ông Trump, gọi đây là một hành động “tàn nhẫn và sai lầm” bởi vì "những người trẻ đã không làm gì sai".

TIN LIÊN QUAN
Minh Anh (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều