Ấn Độ có thêm động thái canh chừng Trung Quốc ở vùng biên giới

Lực lượng cảnh sát biên giới Ấn Độ - Tây Tạng (ITBP) đã được trang bị các hệ thống quan sát và trinh thám tầm xa tối tân (LORROS) để tăng cường giám sát mọi động thái của binh sĩ Trung Quốc ở khu vực biên giới chung giữa hai nước.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán hòa bình về đường biên giới chung dài hơn 3.480 km giữa Trung - Ấn chưa ngã ngũ, Ấn Độ chỉ còn cách tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu cho binh sĩ. Điển hình mới đây, Ấn Độ đã mua thêm các thiết bị giúp tăng khả năng bảo vệ vùng biên giới phía đông bao gồm 2 hệ thống LORROS.  

Theo Sputnik, LORROS có khả năng phát hiện sự xuất hiện của con người ở khoảng cách tối thiểu là 10 km và các phương tiện cách 20 km.

Binh sĩ Ấn Độ canh gác vùng biên giới chung với Trung Quốc nằm ở Bumla thuộc bang Arunachal Pradesh. 

"LORROS là một hệ thống trinh sát có khả năng di chuyển nhanh chóng và có thể được lắp đặt trên mặt đất, phương tiện di chuyển hoặc các đài quan sát. Hai hệ thống LORROS sẽ được triển khai tới vùng biên giới phía đông, khu vực có nhiệt độ xuống tới -40 độ C và nằm cách mặt nước biển 5.000 m" văn bản đề nghị mua sắm thiết bị của ITBP viết. 

Cũng theo Sputnik, bản đề xuất của ITBP được thông qua sau khi Đại tá Vinayak Bhat, một chuyên gia về hình ảnh vệ tinh của Ấn Độ cho hay, ông này đã phát hiện số lượng lớn radar được quân đội Trung Quốc chuyển tới gần khu vực Ladakh nhằm theo dõi mọi động thái từ phía binh sĩ Ấn Độ.

Trong khi đó, hôm 3/9, giới chức Ấn Độ từ Bộ Nội vụ, chính quyền bang phía đông bắc và Tổng Tư lệnh quân đội Ấn Độ Bipin Rawat cũng đã tiến hành thảo luận về các dự án xây dựng đường xá và cơ sở hạ tầng ở khu vực biên giới phía đông. 

Trước đó, trong cuộc họp song phương bên lề hội nghị thượng đỉnh BRCICS, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng thuận tăng cường trao đổi ở khu vực biên giới để tránh xảy ra các vụ việc tranh chấp chủ quyền biên giới trong tương lai.

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Trung - Ấn diễn ra sau khi binh sĩ hai nước đồng thuận rút quân khỏi cao nguyên tranh chấp Doklam, nằm giữa Trung - Ấn – Bhutan. Hành động này đã giúp chấm dứt tình trạng đối đầu căng thẳng suốt hơn 74 ngày giữa binh sĩ Trung - Ấn.

"Một trong những điểm mấu chốt đã được thông qua trong cuộc gặp trên là duy trì nền hòa bình và sự bình yên ở khu vực biên giới chung giữa hai nước. Đây là điều kiện tiên quyết để tiến tới quá trình phát triển mối quan hệ Trung - Ấn trong tương lai", Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar chia sẻ.  

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều