PTT Phạm Bình Minh: "Tương lai của khu vực châu Á-TBD là tương lai của Việt Nam"

Tuệ Minh - Xuân Phú

Ngày 15/5, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy Quốc gia APEC 2017 đã tới tham dự và có bài phát biểu khai mạc tại Hội nghị toàn thể lần thứ 24 Hội đồng Hợp tác Kinh tế Thái Bình Dương (PECC).

Sáng ngày 15/5, trong khuôn khổ Hội nghị Quan chức cao cấp APEC lần 2 (SOM 2), cuộc họp toàn thể của PECC, một trong ba quan sát viên của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương APEC, đã khai mạc tại trọng thể tại khách sạn JW Marriott. Đến dự Hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có bài phát biểu định hướng toàn diện.

Trước hết, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: “PECC đã khẳng định vai trò là một thể chế đặc biệt, nắm bắt được tâm huyết và trí tuệ của các doanh nghiệp, chính phủ và giới học giả để hình thành các ý tưởng nhằm xử lý những thách thức quan trọng nhất mà châu Á – Thái Bình Dương đang phải đối mặt”.

PTT Phạm Bình Minh:
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu khai mạc Hội nghị toàn thể PECC. Ảnh: Xuân Phú

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hướng tới tương lai, trọng tâm kinh tế thế giới tiếp tục dịch chuyển về châu Á – Thái Bình Dương; các nền kinh tế mới nổi trong khu vực được dự báo sẽ tiếp tục là động lực của tăng trưởng khu vực và toàn cầu. Triển vọng khu vực rất tươi sáng và đây cũng là khu vực có tốc độ tăng trưởng cao nhất thế giới.

Về vai trò của Việt Nam, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhận định, nằm ở tâm điểm của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Việt Nam đã không ngừng đẩy mạnh đổi mới toàn diện, hội nhậ quốc tế sâu rộng và tích cực triển khai chính sách đối ngoại đa phương. Khu vực châu Á – Thái Bình Dương luôn là một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Tương lai của khu vực là tương lai của Việt Nam.

“Các khuyến nghị và ý kiến của quý vị ngày hôm nay sẽ đóng góp quan trọng vào tiến trình tư duy về hợp tác APEC đến năm 2020 và tương lai, và vào chủ đề bao trùm của Năm APEC 2017 “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung”. Điều này rất có ý nghĩa đối với “Đối thoại nhiều bên về APEC đến 2020 và tương lai” do Việt Nam và PECC đồng tổ chức vào ngày mai”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Sau phát biểu khai mạc và định hướng của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Hội nghị toàn thể lần thứ 24 của PECC bắt đầu bước vào chương trình nghị sự chính thức với chủ đề “Tầm nhìn về quan hệ đối tác châu Á – Thái Bình Dương cho thế kỷ 21”.

Hội nghị diễn ra trong ngày 15/5 được chia làm bốn phiên thảo luận, thứ nhất là “Những phát triển quan trọng và tương lai của khu vực châu Á – Thái Bình Dương”; thứ hai là “Những động lực mới cho sự tăng trưởng và hội nhập kinh tế”; chủ đề thứ ba là “Chương trình nghị sự của châu Á – Thái Bình Dương về một nền kinh tế kỹ thuật số”; và cuối cùng là “Đối tác châu Á – Thái Bình Dương: những con đường phía trước”.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet