PTT Trương Hòa Bình: Loại trừ khỏi bộ máy nhà nước những công chức thoái hoá

N. Huyền

Kết thúc 1,5 ngày thảo luận tại hội trường về công tác tư pháp, đấu tranh phòng chống tội phạm tham nhũng, PTT Trương Hòa Bình cho biết sẽ tăng cường công tác thanh kiểm tra chế độ công vụ để loại trừ khỏi bộ máy nhà nước những công chức thoái hóa.
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình

Giải trình thêm một số vấn đề về công tác phòng chống tham nhũng (PCTN), Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình cho hay, thời gian qua ta đã đưa ra xét xử nhiều vụ án tham nhũng lớn, xử lý kỷ luật nhiều cán bộ công chức vi phạm, trong đó có cả cán bộ cấp cao. Qua đó nhận diện được những bất cập trong cơ chế chính sách để có biện pháp phòng ngừa.

Về phát hiện xử lý hành vi tham nhũng, Phó Thủ tướng cho hay, công tác thanh kiểm tra được tăng cường, trong đó có việc thanh tra các dự án lãng phí thua lỗ lớn. Qua thanh tra đã phát hiện xử lý nghiêm tham nhũng, các địa chỉ xử lý đã có trong báo cáo chung.

Tuy nhiên, theo Phó Thủ tướng, công tác đấu tranh PCTN vẫn còn khó khăn phức tạp, thời gian qua công tác còn bộc lộ một số tồn tại hạn chế như: vụ việc tham nhũng phát hiện chưa phản ánh đúng thực tế, việc thu hồi tài sản do phạm tội tham nhũng còn ít về tiền, đất đai, ý thức đạo đức công vụ của một số cán bộ công vụ; việc lạm dụng quy định bí mật nhà nước để không thực hiện công khai minh bạch; xác minh kê khai tài sản còn hạn chế...

Phó Thủ tướng cho biết, thời gian tới CP sẽ tập trung thực hiện một số công việc như hoàn thiện luật PCTN sửa đổi, luật tố cáo sửa đổi để trình QH; đẩy mạnh về cải cách hành chính, hoàn thiện các quy định xây dựng nền công vụ minh bạch, liêm chính, minh bạch; khắc phục hạn chế của việc chuyển đổi vị trí công tác; xử lý nghiêm các hành vi trốn thuế, rửa tiền.

Đồng thời, hoàn thiện các quy định về công tác cán bộ, bổ sung quy định với cán bộ công chức, viên chức có vi phạm cả khi đã về hưu. Tăng cường công tác thanh kiểm tra chế độ công vụ để loại trừ khỏi bộ máy nhà nước những công chức viên chức thoái hoá biến chất, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng bổ nhiệm người nhà, người thân theo dòng tộc, trong công tác quy hoạch bổ nhiệm cán bộ...

Trước đó, tham gia thảo luận về công tác tư pháp, đấu tranh phòng chống tội phạm, tham nhũng vào sáng 7/11, Thiếu tướng Sùng Thìn Cò, Phó Tư lệnh Quân khu 2 (đoàn Hà Giang) cho rằng: "Trong vấn đề chống tham nhũng, khi nói về kê khai tài sản thì ít nhất phải khai báo 3 đời và sau đó phải công khai, treo ở các nơi, công chúng nhìn được thì người dân mới giám sát rõ".

Ông Sùng Thìn Cò lấy ví dụ: “Người ta làm gì biết ông Cò có gì đâu và con cái ông ấy có cái gì sao ai biết được vì không công khai. Thế nên chúng ta phải công khai, nhất là những đợt chuẩn bị bầu cử, chuẩn bị đại hội. Còn tài sản cứ giấu diếm sợ người ta biết như thế thì rõ ràng chúng ta không minh bạch”.

Vị đại biểu này đề  nghị nếu cần thiết thì làm phiếu thăm dò đối với cán bộ công chức và nhân dân xem ông nào có tham nhũng nhiều nhất thì cho nghỉ đi. Như thế mới có thể làm triệt để được.

Nói về lòng dân, tướng Sùng Thìn Cò dẫn một câu chuyện cổ: Một ông vua đưa trung thần ra pháp trường chém đầu. Trước khi bị chém đầu, vị quan xin hỏi vua tài sản lớn nhất của vua là gì thì vua không trả lời được. Vị quan bèn nói: Tài sản lớn nhất của vua là lòng dân. Vua chém tôi rồi vua cũng đi theo, bởi quan lại giàu hơn vua rồi, lòng dân mất hết rồi. 

"Tham nhũng của chúng ta cũng thế thôi, tài sản lớn nhất của Đảng, Nhà nước là lòng dân. Nếu chúng ta không trị được "nội xâm" tham nhũng thì sụp đổ chế độ, mất vai trò lãnh đạo của Đảng là tất yếu mà không trách ai được, chỉ có thể trách chính chúng ta", ông Sùng Thìn Cò nhấn mạnh. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet