PTTg Vũ Đức Đam: Số trẻ khuyết tật được đến trường còn quá thấp

Mặc dù đã có thêm nhiều trường chuyên biệt, nhiều trường học dạy hoà nhập cho trẻ khuyết tật, nhiều giáo viên trẻ lựa chọn công việc gian nan này nhưng PTg cũng nhắc lại trong 100 trẻ khuyết tật ở độ tuổi đến trường mới chỉ có 6 cháu được đi học.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại buổi lễ

Tối 15/11/2018, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động và Xã hội tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô”  2018 – tuyên dương các giáo viên đang dạy học sinh khuyết tật trong cơ sở giáo dục chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và trung tâm bảo trợ xã hội.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và phát biểu động viên các thầy giáo, cô giáo…

Đây là hoạt động nằm trong phong trào “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội LHTN Việt Nam phối hợp với Bộ GD & ĐT triển khai nhằm tôn vinh các thầy cô giáo và những cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy, có nhiều cống hiến trong sự nghiệp giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ...

Trong 3 năm 2015, 2016 và 2017, Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” đã tuyên dương 166 thầy giáo, cô giáo công tác tại các trường học điểm lẻ tại 64 huyện nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ; các trường học nằm trên đảo thuộc các huyện đảo và các đơn vị hành chính cấp huyện có xã đảo và các cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng làm công tác dạy học giúp đỡ học sinh đến trường.

Mỗi thầy giáo, cô giáo được tuyên dương được nhận 1 sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và Bằng khen của Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và nhiều phần thưởng có ý nghĩa khác.

Năm nay, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tiếp tục phối hợp với các đơn vị tổ chức Chương trình “Chia sẻ cùng thầy cô” năm 2018, tuyên dương các giáo viên đang dạy học sinh khuyết tật trong cơ sở giáo dục chuyên biệt, trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập và trung tâm bảo trợ xã hội thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Sau 2 tháng kể từ khi phát động Chương trình (25/7 – 25/9/2018), Ban Tổ chức đã nhận được 48 gương thầy cô giáo từ các tỉnh, thành phố...

Tại buổi lễ tôn vinh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng các đại biểu vô cùng xúc động trước những tâm sự, trăn trở của các thầy cô giáo tiêu biểu dạy trẻ khuyết tật. 48 thầy cô đến từ nhiều vùng miền trên cả nước là những tấm gương tiêu biểu trong dạy dỗ, chăm sóc trẻ khuyết tật. Đó không chỉ là những giáo viên đang công tác trong các trung tâm, cơ sở chăm sóc, dạy trẻ khuyết tật mà còn có cả những người dạy hoà nhập cho trẻ khuyết tật trong trường học bình thường. Nhưng dù ở đâu mỗi người thầy, người cô đều luôn yêu thương hết lòng vì những học sinh khuyết tật, kém may mắn.

Như câu chuyện kể của thầy giáo khiếm thính Võ Duy Quang, "người lái đò" đặc biệt của Trường Khiếm thính tỉnh Lâm Đồng đã chọn nghề giáo thay vì đam mê thiết kế thời trang để có thể dạy dỗ cho các em khuyết tật ngay tại chính ngôi trường mà mình đã từng trưởng thành. Trăn trở của thầy Võ Duy Quang là hiện nay vẫn chưa có giáo trình chuyên biệt dành cho trẻ em khiếm thính. Ngoài bậc tiểu học, các em cũng không có các cấp học cao hơn để tiếp tục học tập, rèn luyện.

Phát biểu trong chương trình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam gửi tình cảm tri ân tới các thầy cô giáo đã mang đến không chỉ kiến thức mà còn cả tấm lòng, lẽ sống, ý thức vượt lên khó khăn trong cuộc sống, trách nhiệm với cộng đồng cho mỗi người chúng ta. Đặc biệt là các thầy cô có mặt trong lễ tôn vinh ngoài nghị lực, sự kiên trì còn có tấm lòng hết sức bao la, vô cùng đáng trân trọng. Đó là tấm gương để mỗi giáo viên luôn nhắc mình vượt qua khó khăn, vượt lên chính mình hoàn thành sứ mệnh dạy dỗ, đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước.

Phó Thủ tướng cũng gửi lời cám ơn đến các em học sinh khuyết tật cũng như rất nhiều tấm gương người khuyết tật dù thiệt thòi về thể chất, tinh thần đã luôn nỗ lực vươn lên trở thành người có ích cho xã hội. Rất nhiều người làm được những việc mà có khi nhiều người khoẻ mạnh cũng không làm được trong học tập, hoạt động xã hội, thể thao… làm thế giới biết hơn về đất nước Việt Nam.

Mặc dù đã có thêm nhiều trường chuyên biệt, nhiều trường học dạy hoà nhập cho trẻ khuyết tật, nhiều giáo viên trẻ lựa chọn công việc gian nan này nhưng Phó Thủ tướng cũng nhắc lại số liệu thống kê trong 100 trẻ khuyết tật ở độ tuổi đến trường mới chỉ có 6 cháu được đi học.

“Số trẻ khuyết tật đến trường còn quá thấp. Điều này phải trở thành một nội dung rất quan trọng trong đổi mới giáo dục thời gian tới. Việc đưa trẻ khuyết tật đến trường đòi hỏi nỗ lực của cả các thầy cô giáo lẫn phụ huynh và học sinh. Do đó, chúng ta cần tạo điều kiện, phong trào để tất cả các học sinh, thầy cô và phụ huynh nhận thức được, cùng chung tay. Đây không chỉ là đạo lý, tình cảm, truyền thống của dân tộc mà còn là trách nhiệm. Trong các trường phổ thông bình thường cũng cần có quy định từ cơ sở vật chất, lối đi, bàn ghế, chuẩn bị cho các cháu về tâm lý, trang bị kiến thức, kinh nghiệm cho thầy cô về việc này”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Với nhiều bạn sinh viên tham dự chương trình, Phó Thủ tướng nhắn nhủ mỗi người cần cố gắng, nỗ lực hơn nữa, cùng cộng đồng, xã hội làm những việc có ý nghĩa đóng góp vào phong trào “Tôi yêu tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. “Chúng ta yêu tổ quốc Việt Nam không chỉ vì mấy nghìn năm dựng nước, giữ nước hào hùng, một nền văn hiến rực rỡ, sự tươi đẹp của non sông đất nước mà còn vì rất nhiều tấm gương đáng quý như những thầy cô giáo có mặt trong chương trình ngày hôm nay”, Phó Thủ tướng nói.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều