Putin họp khẩn, Ukraine lo sợ “đại chiến”

Lực lượng quân ly khai thân Nga ở Ukraine được cho là sắp có thể “sẵn sàng chiến đấu quy mô lớn”, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin triệu tập một cuộc họp khẩn cùng với một số cố vấn an ninh.

Thông tin quân ly khai Ukraine đang chuẩn bị quân ở miền Đông Ukraine được đưa ra chỉ vài giờ sau khi ông Putin họp khẩn với các cố vấn quốc phòng. Gần đây, diễn biến ở miền Đông Ukraine đang rất căng thẳng. Bạo lực ngày càng gia tăng trong những tháng vừa qua.

Putin họp khẩn, Ukraine lo sợ “đại chiến” - ảnh 1
Binh lính Ukraine ngụy trang tham gia một đợt tập huấn cùng quân đội Mỹ ở Lviv, phía Tây Ukraine.

Các quan chức Ukraine khẳng định rằng quân ly khai thân Nga đã vi phạm hiệp ước hòa bình Minsk được ký kết vào tháng 2 và đã sử dụng các loại vũ khí hạng nặng để tấn công quân đội chính phủ Ukraine.

Người đứng đầu Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine (NSDC) cho biết “các đợt nã pháo được tiến hành bất kể ngày đêm với các loại vũ khí cỡ lớn và các dàn tên lửa phóng hàng loạt, vốn bị cấm sử dụng theo điều khoản của hiệp ước hòa bình. Trong một ngày, đối phương đã pháo kích 153 lần”.

Chiến tranh dường như đang đến gần, và binh lính Ukraine trong khu vực đã buộc phải hoãn kỳ nghỉ vào tháng 8 của mình sau những lo ngại bạo lực có thể còn tiếp tục leo thang và dẫn đến một cuộc chiến tranh quy mô lớn.

Cũng trong ngày 14/8, một số hãng thông tấn đã đưa tin Nga và Phần Lan đang chuẩn bị quân để nghênh chiến. Hai nước có chung đường biên giới dài hơn 1200km. Lực lượng vũ trang dự bị của Phần Lan đã tăng từ 6.000 vào năm ngoái thành 18.000 quân vào năm nay khi quan hệ giữa Helsinki và Moscow đang trở nên rạn nứt.

Trong khi đó, quân ly khai thân Nga lên án quân đội Ukraine sử dụng các loại vũ khí chết người được cung cấp bởi Ý và Ba Lan. Kiev đã phủ nhận những cáo buộc trên và khẳng định rằng những nỗ lực cản trở dòng vũ khí nhập lậu từ các đồng mình của nước này trong vòng 18 tháng qua đã tỏ ra rất thành công.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều