Putin: Nga không sợ bị Trung Quốc "nuốt chửng"

Minh Thu (lược dịch)

Chia sẻ bên lề hội nghị "Một vành đai, một con đường", phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Shen Danyang cho biết, hoạt động thương mại giữa Nga và Trung Quốc đang ngày càng gia tăng và sẽ đạt 80 tỷ USD vào cuối năm nay.

Theo lời mời của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có mặt tại Bắc Kinh hôm 14/5 để tham dự hội thảo về hoạt động hội nhập và hợp tác khu vực giữa các quốc gia châu Á.

RT cho hay, Tổng thống Nga Putin đã nhấn mạnh việc thiết lập một vành đai phát triển kinh tế và thương mại giữa châu Á và châu Âu là sáng kiến quan trọng và cấp thiết để bắt kịp xu thế kinh tế thế giới hiện nay.

Putin: Nga không sợ bị Trung Quốc
Phái đoàn Nga sang Bắc Kinh dự hội nghị "Một vành đai, một con đường".

Trước câu hỏi liệu nền kinh tế Trung Quốc có thể "nuốt chửng" Nga, Tổng thống Putin cho biết, Nga không hề lo sợ và đây cũng không phải là chiến lược của Trung Quốc. Ngoài ra, Nga chỉ ký các thỏa thuận thương mại với Trung Quốc theo nguyên tắc hai bên cùng có lợi.

Phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Shen Danyang cho biết: "Trong 4 tháng đầu năm nay, hoạt động thương mại Nga – Trung đã có bước tăng trưởng nhanh chóng và doanh thu cũng tăng 26% lên 25 tỷ USD. Hoạt động xuất khẩu từ Nga sang Trung Quốc đã tăng 33% trong giai đoạn từ tháng Một – Tư trong khi các mặt hàng Trung Quốc được xuất sang Nga cũng đã tăng 22%". 

Trong năm 2016, hoạt động thương mại Nga – Trung đã tăng 2,2% và đạt 69,5 tỷ USD. Còn trong 4 tháng đầu năm nay, thương mại song phương hai nước đã đạt con số 24,73 tỷ USD.

Trước đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết Moscow và Bắc Kinh sẽ nỗ lực hơn để đưa thương mại song phương hai nước tăng lên mức 200 tỷ USD trong vòng 3 – 7 năm tới. Trong đó, hai bên sẽ tăng cường sử dụng đồng nội tệ để trao đổi thương mại.

Thậm chí, hai nước còn có kế hoạch thành lập "Qũy chung Nga – Trung" để thúc đẩy thương mại, đầu tư kinh tế và hợp tác nghiên cứu khoa học giữa hai nước. 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet