Putin ra mắt công chúng sau biểu tình

Hôm qua, Thủ tướng Nga dã tham dự lễ khởi công một lò phản ứng hạt nhân mới và gọi đó là thời phục hưng của năng lượng nguyên tử.

Putin ra mắt công chúng sau biểu tình

Hôm qua, Thủ tướng Nga dã tham dự lễ khởi công một lò phản ứng hạt nhân mới và gọi đó là thời phục hưng của năng lượng nguyên tử.

Putin: Kết quả bầu cử sẽ không thay đổi

Tổng thống Medvedev ra lệnh điều tra gian lận bầu cử

Biểu tình ở Nga: "Chúng tôi không phải là những con cừu"

Putin: Sẽ "thẳng tay" với những người nghe Mỹ nổi loạn

Putin ra mắt công chúng sau biểu tình

Ông Putin nghe Giám đốc Tập đoàn Điện Hạt nhân Rosatom, Sergei Kiriyenko thuyết trình kế hoạch xây đựng hệ thống lò phản ứng hạt nhân. Ảnh EPA

Lò phản ứng 1.000 mW là lò thứ 4 được khởi động tại nhà máy điện hạt nhân Kalininskaya ở tỉnh Udomlya cách thủ đô Mátxcơva 300km về phía bắc. Công trình xây dựng này được bắt đầu từ trước khi Liên Xô sụp đổ năm 1991 và bắt đầu xây dựng lại năm 2007.

"Năng lượng nguyên tử đang lên ngôi. Có một sự tái sinh, thời kỳ phục hưng của hạt nhân đã đến", ông Putin nói. Đây là lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên sau cuộc biểu tình phản đối gian lận bầu cử ở nước này thứ 7 vừa qua.

Hãng tin AP đưa tin, ông Putin đã từ chối không đưa ra bất kỳ bình luận nào về đợt biểu tình này.

Thủ tướng Putin đã phê chuẩn kế hoạch đầy tham vọng, mở rộng ngành năng lượng hạt nhân của nga trong vòng 20 năm tới.

Cùng phát biểu trong buổi lễ, Giám đốc Tập đoàn Điện Hạt nhân Rosatom của Nga, Sergei Kiriyenko Speaking alongside Putin, Sergei Kiriyenko, cho hay đến năm 2030 tập đoàn này sẽ xây dựng 38 lò phản ứng ở Nga và 28 lò ở nước ngoài chủ yếu đặt tại Châu Âu và Châu Á.

Trong vài năm trở lại đây, Nga đã vượt qua được cuộc tẩy chay điện hạt nhân sau vụ nổ hạt nhân Chernobyl năm 1986. Chính phủ sau đó đã rất nhiệt tình ủng hộ các nỗ lực tái sinh ngành hạt nhân.

Điện hạt nhân gần đây chiếm 17% tổng sản lượng điện của Nga. Lãnh đạo nước này hy vọng sẽ tăng thị phần của nhóm này lên 25% trong vài thập kỷ tới.

Ông Putin đã từng gọi kế hoạch này là cơ hội để phát triển các ngành công nghệ cao, góp phần giảm tải lên xuất khẩu dầu và khí đốt.

Đầu năm nay, công ty Atomstroiexport, một công ty con của Rosatom đã triển khai lò phản ứng hạt nhân đầu tiên của Iran ở Bushehr và dự kiến sẽ bắt đầu xây dựng một số lò phản ứng khác ở Ấn Độ trong năm tới.

Các quan chức Nga đã quả quyết rằng "phi vụ" làm ăn với Iran là nằm trong khuôn khổ các thỏa thuận quốc tế và sẽ buộc Iran phải gửi toàn bộ nhiên liệu đã qua sử dụng từ nhà máy trở lại Nga để tái chế để tránh nguy cơ bị sử dụng vào chương trình vũ khí bí mật.

Dù sao, rất nhiều nước phương Tây coi việc triển khai nhà máy Bushehr là một dấu hiệu không hay cho Tehran vì Mỹ và các đồng minh đang nỗ lực tăng áp lực lên Iran buộc nước này từ bỏ chương trình làm giàu Uranium.

Hoa Tạ

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Kỳ công nuôi chim săn mồi

Kỳ công nuôi chim săn mồi

Việc thuần hóa, huấn luyện những loài "sát thủ trên không" tốn nhiều công sức và đòi hỏi sự kiên trì....

Đọc nhiều