Putin thừa nhận 'cứu vớt' Yanukovych chạy khỏi Ukraine

Theo BBC, hôm 24/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên thừa nhận rằng Nga đã giúp cựu Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych chạy trốn khỏi Ukraine hồi tháng Hai.

Phát biểu với các thành viên trong Câu lạc bộ Valdai tại Sochi, một diễn đàn quốc tế về các chính sách đối nội và đối ngoại, ông khẳng định, ông Yanukovych đã bị lật đổ bằng vũ lực.

Putin thừa nhận 'cứu vớt' Yanukovych chạy khỏi Ukraine - ảnh 1
Ông Yanukovych đã trốn sang Nga hồi tháng Hai sau các cuộc biểu tình bạo lực.

Ông Yanukovych đã trốn sang Nga hồi tháng Hai sau khi các cuộc biểu tình trở nên vô cùng hỗn loạn, khiến hơn 100 người chết.

Ông Putin nói: "Ông Yanukovych đã yêu cầu được đưa sang Nga và chúng tôi đã làm như vậy".

Tổng thống Nga cáo buộc Mỹ đã gây bất ổn cho thế giới bằng cách áp đặt ý chí của mình lên các quốc gia khác.

Putin thừa nhận 'cứu vớt' Yanukovych chạy khỏi Ukraine - ảnh 2
Ông Putin phát biểu với các thành viên trong câu lạc bộ Valdai tại Sochi hôm 24/10.

Ông còn cho rằng Mỹ và một số nước phương Tây khác mới chính là bên phải chịu trách nhiệm vì tình hình bất ổn hiện nay ở Ukraine.

Ông tiếp tục chỉ trích chính phủ thân phương Tây ở Kiev đã sử dụng vũ lực chống lại quân ly khai chứ không phải là tiến hành các cuộc đàm phán.

Trong khi đó, bạo lực vẫn tiếp diễn ở miền đông Ukraine bất chấp lệnh ngừng bắn có hiệu lực từ hôm 5/9. Chính phủ Ukraine hy vọng cuộc bầu cử quốc hội vào ngày mai (26/10) sẽ giúp ổn định tình hình đất nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo hãng tin BBC của Anh. BBC được thành lập năm 1922. BBC có các chương trình thông tin trên TV, trên đài phát thanh và trên Internet.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều