PV tiếp cận, phỏng vấn nghi phạm giết 4 người ở Yên Bái đúng hay sai?

LS Trương Quốc Hòe nói: “Cơ quan công an cho phóng viên tiếp cận nghi phạm sau khi bị bắt đã tạo điều kiện cho hoạt động của cơ quan báo chí và đảm bảo cung cấp những thông tin chính xác về vụ án”.

Liên quan đến vụ thảm sát 4 người ở tỉnh Yên Bái, không lâu sau cơ quan CSĐT bắt được nghi phạm Đặng Văn Hùng, có phóng viên đã tiếp cận và phỏng vấn nhanh nghi phạm. Điều này khiến nhiều người thắc mắc về chuyện phóng viên phỏng vấn nghi phạm như vậy là đúng hay sai luật. 

PV Infonet có cuộc trao đổi luật sư Trương Quốc Hòe -Trưởng Văn phòng luật sư Interla (Đoàn luật sư Hà Nội) để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

PV tiếp cận, phỏng vấn nghi phạm giết 4 người ở Yên Bái đúng hay sai? - ảnh 1

Luật sư Trương Quốc Hòe cho biết: “Theo khoản 2, Điều 30, Thông tư 28/2014/TT-BCA ngày 7/7/2014 quy định về Trách nhiệm giữ bí mật tin tức, tài liệu điều tra của Điều tra viên, cán bộ điều tra thì: “Điều tra viên, cán bộ điều tra chỉ được cung cấp tài liệu, tin tức và trả lời các cơ quan thông tin đại chúng, các cơ quan khác có liên quan về những nội dung vụ án do mình tiến hành điều tra khi được thủ trưởng hoặc phó thủ trưởng cơ quan điều tra đồng ý bằng văn bản”. Như vậy, pháp luật cho phép điều tra viên, cán bộ điều tra được cung cấp tài liệu, tin tức và trả lời các cơ quan thông tin đại chúng khi được sự đồng ý bằng văn bản của thủ trưởng hoặc phó thủ trưởng cơ quan điều tra.

Vụ thảm án tại Yên Bái là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, vì vậy nhu cầu của bạn đọc được tiếp cận thông tin một cách chính xác, đúng đắn là hoàn toàn chính đáng. Vì vậy việc cơ quan CSĐT tỉnh Yên Bái đã cho phép phóng viên tiếp cận nghi phạm sau khi bị bắt để đưa thông tin phản ánh sự thật của vụ án đến bạn đọc, bạn nghe đài để nắm rõ tình hình, sự thật khách quan của vụ án là phù hợp với quy định của pháp luật”.

"Việc cơ quan công an cho cho phóng tiếp cận nghi phạm sau khi bị bắt đã tạo điều kiện cho hoạt động của cơ quan báo chí và đảm bảo cung cấp những thông tin chính xác về vụ án.  Các thông tin về vụ án mà phóng viên được tiếp cận và đăng tải tới bạn đọc khi được cơ quan điều tra cho phép thì những thông tin này không phải là thông tin mật.

Chỉ những thông tin, tình tiết khác mà cơ quan công an chưa xác minh làm rõ đối với hành vi của những người liên quan trong vụ án thì mới là thông tin mật. Vì vậy, việc cơ quan CSĐT – Công an tỉnh Yên Bái cho phép phóng viên tiếp cận nghi phạm để phỏng vấn không làm tiết lộ bí mật điều tra”, luật sư Trương Quốc Hòe nói.

Như vậy, theo luật sư Hòe, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Yên Bái đã thực hiện đúng theo quy định của pháp luật về việc cho phép phóng viên tiếp cận và phỏng vấn nghi phạm Đặng Văn Hùng.

TIN LIÊN QUAN
Tiến Dũng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều