PVN góp vốn vào OceanBank: Còn những ai liên quan?

Theo yêu cầu của VKSND Tối cao, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã có Quyết định số 40/C46-P11 ngày 27/12/2017 tách hành vi liên quan của một số đối tượng trong vụ án hình sự PVN góp vốn vào OceanBank để tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (VKS) và theo đề nghị của HĐXX Tòa án Nhân dân TP Hà Nội tại phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Đinh La Thăng và đồng phạm đối với vụ án Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) góp vốn 800 tỷ đồng vào OceanBank, một số cá nhân nguyên là lãnh đạo, Thành viên HĐTV PVN được đề nghị tách hành vi để điều tra thêm.

Trong số đó, ông Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN, nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) là người đã bị Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) khởi tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Cơ quan CSĐT xác định: Nguyễn Ngọc Sự đã có hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong việc sử dụng nguồn tiền của Tập đoàn Vinashin gửi vào OceanBank để một số cá nhân thuộc Vinashin nhận, chiếm đoạt 105,583 tỷ đồng tiền ngoài lãi suất.

Riêng trong vụ án PVN rót vốn vào OceanBank vừa được Tòa án Nhân dân TP Hà Nội xét xử đối với bị cáo Đinh La Thăng và 6 đồng phạm, ông Nguyễn Ngọc Sự được triệu tập đến tòa với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trước khi khi về Vinashin, ông Nguyễn Ngọc Sự được bổ nhiệm giữ chức Phó Tổng Giám đốc PVN từ năm 2008 – tháng 9/2010, được Tổng Giám đốc PVN phân công phụ trách theo dõi, chỉ đạo công tác tài chính, kế toán và kiểm toán của Tập đoàn.

Theo cáo trạng, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đinh La Thăng, Nguyễn Ngọc Sự phân công chỉ đạo Ban Tài chính kế toán do Ninh Văn Quỳnh - Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN tiến hành thẩm định, đánh giá hoạt động của OceanBank.

Ông Nguyễn Ngọc Sự được triệu tập đến phiên tòa xét xử Đinh La Thăng và các cựu thành viên HĐTV PVN.

Ngày 18/9/2008, Nguyễn Ngọc Sự ký văn bản về việc đàm phán với OceanBank để báo cáo, trình HĐQT Tập đoàn xem xét, phê duyệt và ký thỏa thuận với OceanBank về việc đầu tư. Ngày 29/9/2008, Nguyễn Ngọc Sự ký báo cáo số 146/CVNB-NNS gửi HĐQT PVN. Mặc dù báo cáo đánh giá về năng lực của OceanBank yếu kém nhưng ông Sự vẫn nhận định và đề xuất sự cần thiết tham gia đầu tư của PVN vào OceanBank để trình HĐQT.

Tháng 12/2010, Nguyễn Ngọc Sự thôi tham gia làm đại diện vốn góp của PVN và giữ chức Chủ tịch HĐQT Vinashin, nay là SBIC.

VKS và HĐXX Tòa án Nhân dân TP Hà Nội xác định, các thành viên HĐQT/HĐTV PVN giai đoạn 2008 – 2010 gồm: ông Hoàng Xuân Hùng, ông Trần Ngọc Cảnh, ông Đỗ Văn Đạo, bà Phan Thị Hòa, ông Phùng Đình Thực có vai trò trong việc PVN góp vốn vào OceanBank như sau:

Trong giai đoạn tham gia góp vốn của PVN vào OceanBank, các thành viên HĐTV gồm ông Hoàng Xuân Hùng, ông Trần Ngọc Cảnh, ông Đỗ Văn Đạo, bà Phan Thị Hòa, ông Phùng Đình Thực đã biểu quyết đồng ý trên các tờ trình để làm cơ sở cho Đinh La Thăng (nguyên Chủ tịch HĐQT PVN) và Vũ Khánh Trường (nguyên thành viên HĐQT PVN) ký 2 Nghị quyết về việc tham gia góp 700 tỷ đồng (lần một 400 tỷ đồng, lần hai 300 tỷ đồng) để nắm giữ 20% vốn điều lệ của OceanBank khi chưa có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ là vi phạm.

Bà Phan Thị Hòa, cựu Thành viên HĐTV PVN, cựu Trưởng Ban Kiểm soát PVN.

Đối với hành vi của các đối tượng Nguyễn Ngọc Sự, Hoàng Xuân Hùng, Trần Ngọc Cảnh, Đỗ Văn Đạo, Phan Thị Hòa, Phùng Đình Thực, theo yêu cầu của VKS, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có Quyết định số 40/C46-P11 ngày 27/12/2017 tách hành vi liên quan trong vụ án hình sự của các đối tượng nêu trên để tiếp tục điều tra làm rõ.

Các đối tượng trên cũng đã được HĐXX phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ PVN góp vốn 800 tỷ vào OceanBank triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Riêng ông Phùng Đình Thực, nguyên Thành viên HĐTV PVN, nguyên TGĐ PVN, ngày 22/01/2018 đã bị TAND TP Hà Nội tuyên phạt 9 năm tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng’’ trong vụ án PVN chỉ định thầu đối với dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 và tạm ứng trái phép cho tổng thầu của dự án là Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC).

TIN LIÊN QUAN
Ngân Giang
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều