PVN góp vốn vào OceanBank: Cựu Phó TGĐ PVN nói về "sự đã rồi"

"OceanBank chưa có kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm dù khi đó đã là tháng 10/2008. Và PVN đã ban hành Nghị quyết của HĐQT về việc góp vốn ngày 11/10/2008" - Nguyễn Ngọc Sự trả lời đại diện Viện Kiểm sát việc PVN quyết định đầu tư vào OJB.

Sáng nay (20/3), ông Nguyễn Ngọc Sự, nguyên Phó Tổng Giám đốc (TGĐ) Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam - PVN đã trả lời các câu hỏi của đại diện Viện Kiểm sát trong phiên tòa xét xử vụ án đầu tư 800 tỷ đồng mua cổ phần OceanBank (OJB). Ông Sự bị triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Trả lời câu hỏi về căn cứ nào để ký văn bản trình Hội đồng quản trị (HĐQT) PVN về việc ký kết thỏa thuận với OJB cũng như ban hành Nghị quyết về việc góp vốn vào ngân hàng này, ông Nguyễn Ngọc Sự cho biết: PVN dự kiến thành lập Ngân hàng Hồng Việt, đồng thời thành lập Ban trù bị. Tuy nhiên, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) thông báo các doanh nghiệp (DN) không được thành lập Ngân hàng, chỉ được phép mua cổ phần của ngân hàng với tỷ lệ tối đa 20%. Do đó, Ban trù bị được giao nhiệm vụ tìm kiếm ngân hàng. Việc đàm phán với một số ngân hàng không thành công, khi đó lại được giới thiệu OJB đang có nhu cầu gọi vốn. Ban trù bị thành lập Ngân hàng Hồng Việt đã tiếp cận tài liệu của OJB và đánh giá.

“Khi đó tôi là Phó TGĐ phụ trách tài chính ký tờ trình kèm bản đánh giá sơ bộ đối với OJB. Nhóm đánh giá ngân hàng đang phát triển theo đúng chiến lược đề ra; OJB là ngân hàng có quy mô nhỏ, vốn điều lệ chỉ 2.000 tỷ đồng. Tuy nhiên trong báo cáo, đây là NH được xếp hạng là trung bình khá trong số các Ngân hàng TMCP”.

Sau đó HĐQT PVN xem xét và yêu cầu đánh giá thêm, đưa ra lộ trình nếu tham gia vào OJB thì cần làm những việc gì. Theo đánh giá tiếp theo của Ban trù bị, tới 30/6/2008 OJB có lãi trong năm 2007 và 6 tháng đầu năm 2008.

Tuy nhiên, đại diện VKS nhắc lại nội dung báo cáo số 146 đánh giá về tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm 2008 của OJB do chính ông Sự ký và trình lên HĐQT PVN, trong đó có đánh giá nếu ngân hàng rà soát lại khoản cho vay, đánh giá đúng thực chất hoạt động thì sẽ phát sinh lỗ.

Đáp lại VKS, ông Nguyễn Ngọc Sự hé lộ thông tin: PVN ban hành Nghị quyết về việc góp vốn (lần 1) vào OJB khi chưa có được đánh giá đầy đủ về “sức khỏe” của ngân hàng do phía OJB không cung cấp.

“Sau khi ký văn bản thỏa thuận 146, tôi có nhận được văn bản của HĐQT yêu cầu đánh giá tình hình hoạt động của ngân hàng đến 30/6/2008. PVN họp HĐQT và tôi ký văn bản yêu cầu OJB cung cấp số liệu đánh giá tình hình hoạt động 9 tháng đầu năm 2008 vào tháng 10/2008. Tuy nhiên OJB không trả lời nên chúng tôi không có số liệu. Thực sự OJB cũng chưa có kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm dù khi đó đã là tháng 10/2008. Và PVN đã ban hành Nghị quyết của HĐQT PVN về việc góp vốn ngày 11/10/2008”.

Giải thích cho việc không báo cáo HĐQT PVN về tình hình "sức khỏe" thật của OJB, ông Nguyễn Ngọc Sự nói: “Việc OJB không thực hiện yêu cầu của tôi, lúc đó đã quá thời hạn vì HĐQT PVN đã ra Nghị quyết đầu tư, mà Nghị quyết của HĐQT mang tính chất bắt buộc, lúc đó tôi rất nhiều việc nên nghĩ rằng vì đã có Nghị quyết rồi nên không cần thiết phải báo cáo về việc này”.

Nguyễn Ngọc Sự trả lời các câu hỏi của Viện kiểm sát xung quanh việc PVN quyết định đầu tư vào OceanBank.

Ông Nguyễn Ngọc Sự được bổ nhiệm giữ chức Phó TGĐ PVN từ năm 2008 đến tháng 9/2010, được TGĐ PVN phân công phụ trách theo dõi, chỉ đạo công tác tài chính kế toán và kiểm toán của PVN.

Theo cáo trạng, việc đánh giá hiệu quả kinh doanh của OceanBank trước khi PVN tham gia đầu tư góp vốn lần thứ nhất và thứ hai thuộc trách nhiệm của ông Nguyễn Ngọc Sự. Trước khi Đinh La Thăng và Hà Văn Thắm ký thỏa thuận hợp tác vào ngày 18/9/2008, Hà Văn Thắm đã chủ động gặp và bàn bạc với Đinh La Thăng, Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Ngọc Sự và Nguyễn Mạnh Hà, chuyên viên Ban trù bị ngân hàng Hồng Việt để trao đổi, thống nhất việc PVN góp 400 tỷ đồng (20%) trong đợt tăng vốn mới của OceanBank.

Trong đợt tăng vốn lần 2 của OceanBank, PVN góp thêm 300 tỷ đồng. Để thực hiện việc này, ngày 20/5/2010, Nguyễn Ngọc Sự ký văn bản số 100/DKVN-NNS gửi HĐQT PVN đề nghị HĐQT chấp thuận việc OceanBank tăng vốn điều lệ năm 2010 lên 5.000 tỷ đồng. Ngày 24/5/2010, Nguyễn Ngọc Sự có văn bản số 106/CVNB-TCNS gửi HĐQT. Đến ngày 27/5/2010, Bùi Thị Nguyệt, thành viên Ban kiểm soát có văn bản báo cáo Đinh La Thăng bổ sung thêm thông tin về phương án tăng vốn điều lệ lên 5.000 tỷ đồng của OceanBank. Cựu Chủ tịch PVN đã có ý kiến “đồng ý tăng vốn” vào ngày 29/5/2010.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có Quyết định số 40/C46-P11 ngày 27/12/2017 tách hành vi liên quan trong vụ án hình sự của Nguyễn Ngọc Sự cùng một số đối tượng khác nguyên là thành viên HĐQT PVN để tiếp tục điều tra, làm rõ.

TIN LIÊN QUAN

PV

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều