Qatar đã có câu trả lời cho các nước Ả Rập vào phút chót

Tuệ Minh (lược dịch)

“Nhóm bộ tứ” các nước Ả Rập hôm nay (5/7) cho biết họ đã nhận được câu trả lời của Qatar về những yêu cầu nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng ngoại giao ở vùng Vịnh thời gian qua, ngay trước thềm cuộc họp được ấn định diễn ra trong ngày tại Cairo.

AP đưa tin, Bahrain, Ai Cập, Ả Rập Xê Út và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) đưa ra tuyên bố chung rằng họ sẽ thảo luận và công bố trong thời gian phù hợp nhất. Các quốc gia trên không đề cập cụ thể câu trả lời mà Doha đưa ra.

Bộ trưởng Ngoại giao Qatar (trái) gặp gỡ người đồng cấp Kuwait. Nguồn: AP

Các nước Ả Rập đã cắt đứt quan hệ với chủ nhà World Cup 2022 hồi đầu tháng trước với lý do Qatar tài trợ các nhóm khủng bố cực đan và “bắt tay” với Iran. Doha đã phủ nhận các cáo buộc tài trợ khủng bố cũng như lên tiếng bảo vệ mối quan hệ “nồng ấm” với Tehran. Cả Iran và Qatar cùng chia sẻ những mỏ khí gas tự nhiên dưới biển khổng lồ.

Các quốc gia Ả Rập đã đưa ra bản yêu cầu 13 điểm vào ngày 22/6 và cho Qatar thời hạn 10 ngày để thực hiện. Sau đó, các nước này đã kéo dài thời hạn thêm 48 giờ theo yêu cầu của nước hòa giả Kuwait. Hạn chót là sáng sớm hôm nay (5/7).

Cuối ngày 5/7, Ngoại trưởng của bốn nước Ả Rập sẽ gặp mặt tại Cairo để thảo luận bước tiếp theo của cuộc khủng hoảng. Trước đó, vào tối qua (4/7), hãng thông tấn Ai Cập MENA cho biết quan chức tình báo từ bốn quốc gia Ả Rập đã họp kín tại Cairo.

Hiện vẫn chưa rõ câu trả lời mà Qatar đưa ra đối với các quốc gia Ả Rập là gì nhưng trước đó Doha đã coi những “yêu sách” của các láng giềng là vô lý và không thể thực hiện được. Các yêu cầu đó bao gồm đóng cửa kênh truyền hình vệ tinh Al-Jazeera, đóng cửa căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở nước này.

Cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh đã trở thành một mối quan ngại toàn cầu khi cả hai bên đều không có dấu hiệu cho thấy sự nhượng bộ. Qatar, nước xuất khẩu khí thiên nhiên hóa lỏng lớn nhất thế giới, hiện cũng tiếp nhận 10.000 binh lính Mỹ đồn trú tại căn cứ không quân al-Udeid.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã cố gắng xoa dịu căng thẳng giữa các bên trong khi Tổng thống Donald Trump cho rằng Qatar đang tài trợ cho các nhóm khủng bố và lên tiếng ủng hộ vị thế của “liên minh” do Ả Rập Xê Út đứng đầu. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet