Qatar đầu tư kinh tế ngày càng lớn vào Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Qatar Nguyễn Đình Thao nhấn mạnh, Việt Nam - Qatar đang tăng cường quan hệ và hợp tác trong nhiều lĩnh vực như chính trị, kinh tế, đầu tư, lao động và giáo dục.

Phát biểu với báo chí Qatar tại đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Doha hôm 9/9, đại sứ Nguyễn Đình Thao nhận định, mối quan hệ giữa Việt Nam - Qatar sẽ ngày càng phát triển và tăng cường trong những năm tới. Đặc biệt, trong năm 2018, Việt Nam - Qatar sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Doha, Qatar tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2/9. 

Trong năm 2017, tổng giá trị thương mại giữa Việt Nam - Qatar đạt gần 300 triệu USD. Con số này sẽ còn tăng trong tương lai.

“Trước đó, chính phủ Qatar đã chính thức công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đánh giá cao quyết định của chính phủ Qatar. Điều này phản ánh mối quan hệ hợp tác đa phương và sự tin tưởng đôi bên giữa hai nước. Sự công nhận của Qatar là chìa khóa đóng góp vào tiến trình thắt chặt quan hệ song phương Việt Nam – Qatar”, tờ Qatar Tribune dẫn lời đại sứ Nguyễn Đình Thao.

Liên quan tới hoạt động đầu tư song phương, đại sứ Nguyễn Đình Thao cho hay Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam đã trình và nhận được sự phê chuẩn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc liên quan tới kế hoạch đầu tư 311,9 triệu USD (6,96 ngàn tỷ đồng) vào tổ hợp công nghiệp và cảng biển của 3 tập đoàn kinh tế lớn nước ngoài tại thị xã Quảng Yên thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Một trong những nhà đầu tư lớn nhất nắm giữ 70% vốn đầu tư là Công ty Phát triển Xây dựng CDC tại Qatar. Cũng theo ông Nguyễn Đình Thao, hoạt động hợp tác kinh tế sẽ mở ra cho Việt Nam – Qatar nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực đầu tư và xây dựng.

Ngoài ra, theo đại sứ Nguyễn Đình Thao, hãng hàng không Qatar Airways còn có kế hoạch mở các đường bay thẳng tới Đà Nẵng cũng như tăng thêm số chuyến bay tới Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

“Hãng hàng không Qatar Airways có 28 chuyến bay mỗi tuần từ Doha tới Việt Nam và ngược lại. Trong năm tới, Qatar Airways sẽ tăng thêm số chuyến bay tới Việt Nam. Cùng với ngành du lịch, hoạt động đầu tư bất động sản tại Việt Nam vào các khách sạn và khu nghỉ dưỡng cao cấp cũng đang là một trong những lĩnh vực mới thu hút các nhà đầu tư Qatar nhất là trong bối cảnh thị trường bất động sản Việt Nam tăng trưởng nhanh chóng trong những năm qua”, đại sứ Nguyễn Đình Thao chia sẻ.

Cũng theo ông Nguyễn Đình Thao, hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều phái đoàn và chuyến thăm giữa quan chức hai nước Việt Nam – Qatar được thực hiện nhân kỷ niệm 25 năm Việt Nam – Qatar thiết lập quan hệ ngoại giao trong năm nay.

 

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều