Qatar không "ngán" Ả Rập Xê út, tiếp tục theo đuổi S-400 của Nga

Theo hãng tin RT, Ngoại trưởng Qatar đã bác bỏ những tuyên bố đe dọa dùng vũ lực của Ả Rập Xê út do Doha đang muốn mua hệ thống phòng không S-400 mà Nga sản xuất, và nói rằng mọi quốc gia đều có quyền mua vũ khí họ cần.

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman al-Thani nói rằng: “Việc mua bán bất kỳ loại khí tài quân sự nào là quyết định nội bộ của một quốc gia mà không nước nào có quyền can thiệp”. Ông cũng nhấn mạnh rằng bất kỳ hành động gây sức ép từ bên ngoài đối với Qatar sẽ là vi phạm luật pháp quốc tế.

Hệ thống S-400 của Nga đang thu hút sự chú ý của nhiều nước trên thế giới.

Tuyên bố của ông al-Thani được đưa ra sau khi Quốc vương Ả Rập Xê út gửi một bức thư tới Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Dựa trên những trích dẫn của báo Le Monde (Pháp), nội dung thư nói rằng việc Qatar mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga sẽ tác động xấu đến “an ninh quốc gia” của các nước lân cận, trong đó có Ả Rập Xê út.

Bức thư cũng yêu cầu Pháp gây sức ép ngoại giao hơn nữa đối với Qatar và rằng Ả Rập Xê út sẽ thực hiện “mọi biện pháp cần thiết” đối với Qatar, trong đó có “biện pháp quân sự” nếu thương vụ S-400 được ký kết.

Ngoại trưởng al-Thani khẳng định rằng quyết định mua hệ thống tên lửa của Qatar sẽ không bị ảnh hưởng bởi Ả Rập Xê út. “Qatar xem xét tất cả các lựa chọn mà mình có để củng cố quốc phòng. Chúng tôi luôn theo đuổi loại vũ khí chất lượng tốt nhất để bảo vệ đất nước mình”, ông nói.

Ngoại trưởng Qatar cũng bác bỏ tuyên bố rằng Qatar là hiểm họa đối với Ả Rập Xê út, và giải thích rằng bất kỳ hành động quân sự nào đối với Qatar sẽ vi phạm quy tắc của Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC), một liên minh gồm 6 quốc gia Ả Rập mà cả Qatar và Ả Rập Xê út là những nước thành viên.

Doha đã ký kết thỏa thuận hợp tác quân sự với Moscow vào năm 2017, và vào tháng 1 vừa qua một quan chức cấp cao của Qatar đến thăm Nga khẳng định rằng các cuộc thảo luận nhằm mua về S-400 đang diễn tiến rất nhanh chóng.

Ngày 5/6 đánh dấu 1 năm kể từ khi Ả Rập Xê út cùng nhiều nước khác tuyên bố cô lập Qatar. Các nước này đã cắt đứt quan hệ với Doha, hủy bỏ toàn bộ chuyến bay đến và đi khỏi quốc gia này, đồng thời cấm các tàu mang cờ Qatar cập cảng của họ.

Ả Rập Xê út và các nước đồng minh đã cáo buộc Qatar tài trợ các nhóm khủng bố và khiến tình hình trong khu vực càng trở nên bất ổn. Họ đã đưa ra một bản danh sách gồm 13 yêu sách, trong đó bao gồm giảm bớt quan hệ với Iran, đóng cửa một căn cứ của Qatar tại Thổ Nhĩ Kỳ, cắt đứt quan hệ với lực lượng vũ trang Hezbollah và đóng cửa hãng tin al-Jazeera. Tất cả những yêu sách này đã bị Qatar từ chối.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều